Tiền mã hóa thúc đẩy sự đa dạng và bình đẳng giới

Mặc dù tiền mã hóa từng được cho là lãnh địa của nam giới, nhưng giờ đây nó đang ngày càng phát triển và trở thành vùng đất dành cho tất cả mọi người, chị Cynthia Wu - Giám đốc Sales và Phát triển Kinh doanh Matrixport, công ty cung cấp dịch vụ tài chính tiền mã hóa cho cả nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, chia sẻ.

Được tạo ra như một giải pháp thay thế cho tài chính truyền thống với đặc tính phi tập trung, công nghệ tài chính dựa trên blockchain đang mở ra một kỷ nguyên mới cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, thế giới tài chính và công nghệ mà tiền mã hóa là cầu nối vốn nổi tiếng là nơi do nam giới thống trị, và mặc dù chỉ mới ra đời, nhưng tiền mã hóa cũng đã bị ảnh hưởng bởi điều này. Nhờ sự phát triển của Web 3.0, token hóa và NFT, các giá trị của blockchain có thể không chỉ là động lực của sự đa dạng giới tính mà còn chứng minh là một trong những công cụ cân bằng tuyệt vời cho xã hội.

Ngày càng nhiều người kiếm được tiền từ tiền mã hóa

Dựa trên những bài học rút ra từ cuộc Đại suy thoái năm 2008, tiền mã hóa được thiết kế để trao quyền cho các cá nhân và giúp họ tiếp cận với nhiều cơ hội kinh tế hơn.

Đến nay, những đổi mới trong tiền mã hóa đã tạo ra ngày càng nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Đặc biệt trong năm vừa qua, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các trò chơi play to earn (chơi game để kiếm tiền) - trò chơi dựa trên blockchain sử dụng tiền mã hóa để thưởng cho người chơi.

Trong bối cảnh nhiều nơi bị mất việc làm do đại dịch toàn cầu, đặc biệt là nhiều phụ nữ và thanh niên ở Đông Nam Á phải gánh chịu, các trò chơi play to earn đã chứng minh hiệu quả trong việc đảm bảo kế sinh nhai của những người lao động có thu nhập thấp. Chẳng hạn như Axie Infinity, một trò chơi điện tử trực tuyến nổi tiếng do người Việt Nam sáng lập, người dân ở Philippines có thể kiếm tới 6.000 peso mỗi ngày thông qua trò chơi - gấp 11 lần mức lương tối thiểu cao nhất của quốc gia này là 537 peso.

Ngoài các cơ hội kiếm tiền, tiền mã hóa cũng mang lại lợi ích cho những người có hoàn cảnh kinh tế bấp bênh ở châu Á. Một báo cáo của Chainalysis về sự tăng trưởng trong việc chấp nhận tiền mã hóa toàn cầu đã chỉ ra hai lý do chính của việc sử dụng tiền mã hóa ở những thị trường mới nổi - bảo toàn tiền tiết kiệm trước tình trạng mất giá của đồng tiền và nhận kiều hối.

Bất kỳ ai đều có thể tham gia vào hệ sinh thái

Sức mạnh thần kỳ của tiền mã hóa nằm ở công nghệ cốt lõi của nó, sổ cái phi tập trung, nơi các tương tác ngang hàng - như giao dịch, bỏ phiếu và giao dịch - có thể diễn ra tự do mà không cần các bên tập trung. Theo thời gian, công nghệ này cũng cho phép tạo ra các nhóm phi tập trung, loại bỏ các rào cản - từ ranh giới địa lý cho đến kinh tế theo quy mô. Phi tập trung thúc đẩy sự đa dạng, cho phép bất kỳ ai đều có thể tham gia vào hệ sinh thái cho dù bạn là ai và đến từ đâu.

Khả năng tham gia vào tiền mã hóa từ khắp mọi nơi có thể vượt ra ngoài cấp độ cá nhân, chúng ta đã thấy các nền kinh tế mới nổi được trao cơ hội để đóng góp, hợp tác và phát triển. Tương tự đối với những dự án nhỏ hơn trong hệ sinh thái, giờ đây có thể tạo ra sự khác biệt và thúc đẩy sự thay đổi trong nền kinh tế mới nhờ những đổi mới phi tập trung.

Điều quan trọng nhất khi nói đến sự bình đẳng đó là tiền mã hóa đã giới thiệu các mô hình quản trị mới. Sự trở lại gần đây của các DAO (Decentralized Autonomous Organization) cho thấy tiềm năng của hệ sinh thái tiền mã hóa có sự tham gia của các cá nhân. Các DAO đang cho phép một hình thức quản trị và ra quyết định mới không cần người lãnh đạo, có thể là đầu tư mạo hiểm hoặc mua một câu lạc bộ bóng đá trong thế giới thực.

Hồi sinh văn hóa nhờ tiền mã hóa

Mặc dù tiền mã hóa từng được cho là lãnh địa của nam giới, nhưng giờ đây chúng ta đang nhìn thấy sự phát triển và trưởng thành của nó, và trở thành vùng đất của sự hòa nhập và đa dạng văn hóa. NFT, cơn sốt trên toàn thế giới, là một ví dụ điển hình về sự hồi sinh của văn hóa tiền mã hóa.

Ngoài đầu tư, NFT cung cấp một nền tảng công bằng để người dùng thể hiện tài năng và tiếng nói độc đáo của mình. Yam Karkai, một nghệ sĩ nổi tiếng, đã sử dụng loạt ảnh nghệ thuật NFT của mình, World of Women, để tôn vinh phụ nữ.

Xét về sự hiện diện giới tính trong NFT, một báo cáo vào tháng 11 năm 2021 của ArtTactic cho thấy các nghệ sĩ nữ chiếm “dưới 16%” doanh số NFT trong 21 tháng qua. Mặc dù đây là một con số nhỏ đáng thất vọng, nhưng nó cho thấy con số này vượt xa sự hiện diện của nữ giới trong mỹ thuật truyền thống, nơi phụ nữ chỉ chiếm 2% trong tổng số 196,6 tỷ đô la Mỹ trong tổng doanh số bán đấu giá nghệ thuật. Mặc dù chúng ta vẫn còn nhiều thứ để làm, nhưng điều này ít nhất cũng cho thấy tiềm năng cân bằng giới tính của tiền mã hóa.

Chuẩn bị cho một tương lai đa dạng và bình đẳng giới

Rõ ràng, tiền mã hóa đang phá vỡ những định kiến. Bản chất ngành công nghiệp của chúng ta là thay đổi hiện trạng và cho phép tất cả mọi người tiếp cận các cơ hội kinh tế mới, góp phần thay đổi và định hình các chuẩn mực văn hóa mới.

Để xây dựng những điều này, những người tham gia vào lĩnh vực có thể cùng nhau thực hiện cải cách trong tổ chức của mình để chúng ta có thể cùng nhau khai phóng động lực tích cực của tiền mã hóa như một công cụ cân bằng tuyệt vời. Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta có trách nhiệm đóng vai trò tích cực trong việc tạo ra một môi trường thuận lợi, khuyến khích sự đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc.

Đối với những dự án mới, điều quan trọng là chúng ta phải thuê những người tài năng nhất làm việc, không phân biệt giới tính. Làm như vậy, chúng ta đang khai thác một cách tự nhiên nguồn nhân tài phong phú và đa dạng. Chúng tôi đã thấy ​​sự thành công trong cách tiếp cận của mình tại Matrixport, ở công ty chúng tôi phụ nữ chiếm 40% số lượng nhân viên, với tỷ lệ 30% ở vị trí cấp cao. Khi chúng tôi nhanh chóng mở rộng đội ngũ toàn cầu của mình và giới thiệu các vai trò mới, việc tìm kiếm những người tài năng nhất - từ developer đến marketing, từ bán hàng đến chuyên gia công nghệ - đã tạo điều kiện cho sự đa dạng và hòa nhập lớn hơn trong toàn công ty.

Chúng ta ủng hộ sự đa dạng trong các tổ chức của hôm nay, chúng ta cũng cần đầu tư vào những tài năng của ngày mai, để đảm bảo sinh viên hiểu được tiềm năng của họ trong lĩnh vực fintech và tiền mã hóa.

Tương lai: tiền mã hóa là một động lực thúc đẩy những điều tốt đẹp

Khi chúng ta cùng định hình tương lai của các dịch vụ tài chính, tác động của chúng ta đối với xã hội sẽ vượt ra ngoài giá trị kinh tế tạo ra. Ngành công nghiệp này và những người xây dựng nó cần bảo vệ các giá trị của tiền mã hóa - bình đẳng, đa dạng và hòa nhập - trở thành động lực thúc đẩy những điều tốt đẹp. Vậy điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước?

 Matrixport là một trong những nền tảng dịch vụ tài chính kỹ thuật số phát triển nhanh nhất châu Á. Với 10 tỷ đô la tài sản đang được quản lý và lưu ký, Matrixport cung cấp các dịch vụ tài chính tiền mã hóa với hơn 5 tỷ đô la khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng. Vui lòng tìm hiểu thêm tại: www.matrixport.com / www.facebook.com/MatrixportVietnamese 

 BTV/

CEO Việt

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com