Học sinh thích thú thể hiện kiến thức an toàn giao thông qua tranh ảnh

Thể hiện sự sáng tạo thông qua các hình thức nghệ thuật đại chúng không chỉ đơn thuần là trình diễn tại một địa điểm – đó còn là một cách để truyền cảm hứng tạo ra sự thay đổi xã hội thông qua hình ảnh. Để đánh dấu những kết quả đã đạt được trong dự án Hành trang an toàn do Quỹ UPS tài trợ, chúng tôi rất tự hào tổ chức sự kiện trao giải cuộc thi tranh vẽ về chủ đề mũ bảo hiểm của học sinh.

Sự kiện được Quỹ AIP phối hợp với Ban An toàn giao thông và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên tổ chức tại trường tiểu học Tràng Xá, với sự tham gia của học sinh, giáo viên và đại diện chính quyền địa phương. Tất cả chúng ta cùng chung tay tạo ra sự thay đổi bền vững.

Hình ảnh học sinh trường dự án với chiến dịch #streets for life

Trong giai đoạn III của dự án Hành trang an toàn (2021-2022), có 62% học sinh thuộc nhóm khuyết tật và dân tộc thiểu số. Các em ít có cơ hội được tham gia các hoạt động giao thông an toàn. Do đó, việc cung cấp mũ bảo hiểm và các chương trình giáo dục an toàn giao thông sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ các em trên hành trình đến trường.

Tháng 4 vừa qua, học sinh từ 5 trường tham gia dự án tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hoạt động thi vẽ tranh. Mỗi lớp được khuyến khích vẽ tranh với chủ đề: “Đội mũ bảo hiểm đúng cách – hành trang an toàn cho em”. Tất cả học sinh được thoả sức sáng tạo nên những chiếc mũ bảo hiểm an toàn theo suy nghĩ của chính các em.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên tham gia triển lãm tranh

Ông Phạm Công Huấn - Chánh VP Ban ATGT trao giải tại sự kiện

Một số em đã vẽ những chiếc mũ bảo hiểm mang thương hiệu Protec. Những bức tranh đã thể hiện đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách có thể bảo vệ sinh mạng của chính người sử dụng. Bên cạnh đó, những bức tranh này cũng thể hiện tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cho phụ huynh về kỹ năng tham gia giao thông an toàn và sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn và đúng cách.

“Tôi rất vui khi nhìn thấy các em học sinh đã học được rất nhiều kỹ năng về an toàn giao thông. Những điều học được sẽ theo các em trong suốt cuộc đời. Tôi thật sự rất cảm động khi xem những bức tranh vô cùng độc đáo của các em! Các em học sinh đã thể hiện thật tốt tầm quan trọng của an toàn giao thông thông qua các bức vẽ. Chúng tôi thật sự rất khó khăn khi phải chọn ra bức tranh đoạt giải nhất, vì tất cả những bức tranh đều rất tuyệt vời” chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Thuý Hằng - Phó phòng Thông quan kiêm Phó ban Cộng đồng Công ty Cổ phần UPS Việt Nam.

Thông qua hoạt động ngoại khoá của dự án Hành trang an toàn, học sinh sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm đúng cách để bảo vệ chính mình. Đây cũng là cơ hội để các em suy ngẫm về các bài học đã được tiếp thu trong quá trình tham gia dự án và tự do thể hiện ý tưởng của các em về mũ bảo hiểm an toàn thông qua tác phẩm của chính mình.

“Nếu chúng ta muốn thay đổi xã hội một cách bền vững, chúng ta cần tạo điều kiện cho các em học sinh được chủ động ngay từ khi các em còn nhỏ. Hôm nay là dịp giúp các em học sinh chia sẻ suy nghĩ của mình. Việc các em học sinh thể hiện kiến thức về an toàn giao thông qua tranh vẽ là một thành công của dự án Hành trang an toàn. Đối với UPS, chúng tôi rất tự hào khi cùng đồng hành với Quỹ AIP để giúp các em học sinh được tự chủ ngay từ cấp tiểu học”, Ông Squall Wang - Giám đốc Điều hành UPS Việt Nam chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng - Đại diện Công ty UPS phát biểu tại sự kiện

Chính quyền địa phương các cấp cùng tham gia chiến dịch #streets for life

Với sự hỗ trợ từ Chương trình Hành động toàn cầu năm 2022 của Liên đoàn Ô tô Thế giới (FIA Global Action Grant), sự kiện cũng được diễn ra với nhiều các hoạt động thú vị khác như triển lãm tranh, khu vực chụp ảnh ủng hộ chiến dịch #StreetsForLife, và trao Kế hoạch hành động toàn cầu thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2021 – 2030.

Bản Kế hoạch hành động toàn cầu sẽ được dự án trao tới đại diện chính quyền địa phương tỉnh Thái Nguyên, kêu gọi tất cả các nỗ lực và cam kết tạo nên những thay đổi tích cực trong tương lai. Chiến lược Quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 của Việt Nam cũng hướng tới cam kết thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự an toàn giao thông đường bộ đến năm 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững. Đây cũng chính là một phần nội dung của Kế hoạch hành động toàn cầu nhằm mang lại sự an toàn tối đa cho tất cả các em học sinh trên cả nước.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên chia sẻ, “Hôm nay là cơ hội tuyệt vời để các em học sinh thể hiện tất cả những gì các em đã được học thông qua dự án Hành trang an toàn. Chúng ta cũng có dịp cùng xem các em thể hiện kiến thức về mũ bảo hiểm đã học thông qua những bức tranh sáng tạo. Là người bảo vệ cho các thế hệ tương lai, chúng ta có trách nhiệm phải đảm bảo rằng mỗi em học sinh đều phải được an toàn trong hành trình đến trường. Chúng ta phải cùng nhau thực hiện điều này. Nếu chỉ một mình thì chúng ta không thể hy vọng sẽ đạt được kết quả”.

Dự án Hành trang an toàn được Quỹ AIP thực hiện tại Ấn Độ, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, hướng tới các em học sinh tiểu học và người sử dụng xe máy tại các khu vực có rủi ro cao về an toàn giao thông. Mục tiêu của dự án là góp phần giảm thương vong và tử vong cho trẻ em và nhóm người dễ bị ảnh hưởng khi tham gia giao thông thông qua trao tặng mũ bảo hiểm và giáo dục về an toàn đường bộ, kết hợp với truyền thông vận động chính sách và nâng cao nhận thức của giới trẻ và cộng đồng cũng như các đơn vị ban/ngành về những hành vi tham gia giao thông thiếu an toàn. Thông qua các hoạt động thiết thực, dự án Hành trang an toàn sẽ chung tay xây dựng một môi trường khuyến khích những thay đổi để bảo vệ người tham gia giao thông tốt hơn. Trong hai năm thực hiện, dự án Hành trang an toàn sẽ trao tặng 4.900 mũ bảo hiểm cho học sinh và giáo viên của mười trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Mình và tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.
Lan Điền/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com