Nhân Gian Huyền Ảo: Nguồn gốc phong tục may trang phục của các tượng thần

Trung tuần tháng 5, Nhân Gian Huyền Ảo tân truyện đưa câu chuyện về những bộ phục trang của tượng thần trong các đình chùa, miếu để giúp khán giả hiểu hơn về một nghề truyền thống đặc biệt của dân gian.

Nguồn gốc may trang phục cho thần linh

Đại Đạo Trình là một địa danh nổi tiếng tại Đài Loan thu hút đông khách du lịch. Bởi đây là bến cảng thông hành hàng hóa nên cửa hàng kinh doanh trà, vải vóc quí giá vô cùng phát triển. Nơi đây trở thành Trung tâm kinh doanh thương mại quan trọng nhất Đài Bắc, thu hút rất nhiều thợ may, thợ thêu giỏi ở khắp nơi. Miếu Thành Hoàng Hà Hải nơi đây rất nổi tiếng, cho nên thu hút rất nhiều cô gái đến cầu duyên và chiêm ngưỡng những trang phục đựợc may thêu tỉ mỉ, sắc sảo thay đổi theo năm của các bức tượng thần. Chính vì vậy mà khán giả sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm thêu mang đậm nét văn hoá của Đại Đạo Trình thông qua truyện phim “Lời nguyền của Xích Diện”.


Tương truyền rằng làng thêu truyền thống ở Đại Đạo Trình có rất nhiều nhân tài nghề thêu, chính bởi vì tín ngưỡng tôn thờ thần linh nên họ đã sử dụng tài năng của mình để thêu trang phục cho các tác phẩm thêu đầy màu sắc cho thần linh. Thế nhưng nguồn gốc của việc này xuất phát từ câu chuyện của một nghệ nhân thêu Nguyệt Đào vì muốn trả ơn cho Thành Hoàng giúp cô hoá giải lời nguyền của Xích Diện mà đã nguyện may trang phục cho các bức tượng trong miếu của ông đến suốt đời. Vậy thì Nguyệt Đào đã bị lời nguyền khủng khiếp nào mà suýt mất mạng? Phần đầu tiên của câu chuyện này sẽ được phát sóng từ ngày 15/5.

Người chị thích kiểm soát ép em trai lấy hai vợ


Câu chuyện phải bắt đầu từ 20 năm trước khi Nguyệt Đào là một nghệ nhân thêu có mối tình đẹp với Minh Đức - em trai bà chủ tiệm thêu Cẩm Phụng. Nhưng bởi vì tài thêu của cô quá xuất chúng nên bà chủ tiệm thêu đem lòng ganh ghét, với cá tính thích kiểm soát nên bà đã bắt em trai Minh Đức phải cưới Tố Cẩm - cô gái do mình sắp xếp, bất chấp trong lòng em mình chỉ có Nguyệt Đào. Sau đó, bà ép em trai một lúc phải cưới hai vợ, bà ép em dâu Nguyệt Đào của mình bụng mang dạ chửa phải bỏ đi rồi thuê người truy sát. Thật không may giữa đường sinh khó, Nguyệt Đào sinh con suýt mất mạng. Nhờ Thành Hoàng gia cứu giúp, mẹ con họ mới bảo toàn tính mạng. Để cảm tạ ân đức này, Nguyệt Đào nguyện mỗi năm sẽ thêu một bộ đồ mới cho tượng Thành Hoàng trong miếu.


Thế nhưng kiếp nạn của Ái Tếu – con gái Nguyệt Đào chưa dứt vì cô bị nguyền sẽ phải trả giá khi thần dụ khai khẩu mà cô được ban phát huy tác dụng. Vì vậy mà hai vị thần Ấn Đồng - Ấn Kiếm được Thành Hoàng sai xuống trần với thân phận A Bảo và Hàm Đoan Hiền. Chuyện oan trái tiếp tục bắt đầu khi Thắng Lợi – con trai của Tố Cẩm đem lòng yêu Ái Tếu khiến cho cả hai rất đau khổ bởi vì đó là mối duyên anh em. Nhưng bởi vì không hiểu sự tình mà Ái Tếu lại sử dụng thần dụ để nguyện rằng nếu không lấy cô thì Thắng Lợi sẽ phải chết. Cộng thêm lời nguyền Nguyệt Đào liệu có phải chết để cứu con gái Ái Tếu thoát khỏi kiếp nạn? Vậy làm thế nào để thay đổi những điều trên? Cùng đón xem Nhân Gian Huyền Ảo tân truyện được phát sóng trong khung giờ 22h00 mỗi tối hàng ngày trên THVL1 với truyện phim “Lời nguyền của Xích Diện” phát sóng từ 15/5.

Theo THVL
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com