Thành phố Pleiku : Đường phố an toàn cho trường học

Các cộng đồng trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực vận động Chiến dịch đường phố an toàn cho cuộc sống mang tên #CommitToAct (Cam kết hành động). Cùng với các đối tác của tổ chức, Quỹ AIP tự hào tham gia vào phong trào toàn cầu này từ thành phố Pleiku - thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam.

Quỹ AIP phối hợp cùng các đối tác chính phủ, bao gồm Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai, Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai và các đối tác liên quan tổ chức Chương trình Tổng kết giai đoạn II dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”. Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng từ khi dự án bắt đầu đươc triển khai cho đến nay, và khởi động giai đoạn mở rộng tiếp theo.

Lễ ký kết giai đoạn II mở rộng - Dự án Giảm tốc độ - Trường học an toàn

Mục đích chung của dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” là đóng góp vào việc giảm thương tích và tử vong do va chạm giao thông tại các khu vực trường học. Thành quả của dự án đã tạo ra một môi trường đường bộ an toàn hơn cho học sinh trên đường đến trường cũng như về nhà thông qua các giải pháp điều tiết và kiểm soát giao thông tại khu vực trường học, bao gồm quy định giới hạn tốc độ tối đa trong khu vực trường học, nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn với Tài liệu điện tử An toàn giao thông và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng kết hợp cùng tăng cường tuần tra kiểm soát việc tuân thủ các quy định mới về giới hạn tốc độ.

Dự án này được tài trợ bởi Quỹ Botnar, Hiệp hội An toàn giao thông đường bbộ toàn cầu (GRSP), Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA - Fédération Internationale de l'Automobile) và được hỗ trợ bởi Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) nhằm giúp học sinh trở nên an toàn hơn trên đường đi học. Các hoạt động của dự án cũng phù hợp với Kế hoạch hành động toàn cầu của Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 . Bên cạnh đó, Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 của Việt Nam cũng hướng tới việc thực hiện các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững, đảm bảo an toàn giao thông tới mức cao nhất cho các khu vực trường học trên cả nước.

Bà Lê Thị Hằng - Vụ phó Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Sinh viên - Bộ GD và ĐT phát biểu

Bà Trịnh Thu Hà - Phó Chánh Văn phòng UBATGT quốc gia phát biểu tại sự kiện 

"Chúng tôi có mối quan hệ đối tác vững mạnh với Quỹ AIP và các đối tác để triển khai khu vực trường học an toàn tại thành phố Pleiku. Đối với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia, việc đảm bảo an toàn cho tất cả trẻ em trên cả nước khi đến trường cũng như về nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chúng tôi hoan nghênh và chúc mừng những thành tựu của Dd án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” đã góp phần bảo vệ các em học sinh và phụ huynh. Chúng tôi mong rằng dự án sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, và được nhân rộng mô hình trên toàn quốc "Bà Trịnh Thu Hà, Phó Chánh Văn Phòng Ủy Ban ATGT Quốc Gia chia sẻ.

Khi triển khai giai đoạn 1, dự án đã phát triển bộ tài liệu điện tử an toàn giao thông cho học sinh tiểu học., Đây là một công cụ giáo dục hiệu quả và sáng tạo, lấy học sinh làm trung tâm để trang bị cho các em những kỹ năng thiết yếu khi tham gia giao thông an toàn. . Tài liệu điện tử cung cấp kiến thức và kỹ năng tham gia tất cả các loại hình phương tiện giao thông, phù hợp với các tình huống thực tiễn ở Việt Nam, bao gồm cả an toàn trên tàu thuyền và các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và tàu hỏa.

Với mục đích giúp học sinh tiếp cận phương pháp và công cụ mới trong học tập an toàn giao thông, tháng 4 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 946/QĐ-BGDĐT phê duyệt sử dụng Tài liệu điện tử an toàn giao thông trong giảng dạy tích hợp và các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các cơ sở giáo dục tiểu học trên cả nước. Đây là bộ Tài liệu điện tử an toàn giao thông đầu tiên được áp dụng trên toàn quốc dành cho học sinh tiểu học tại Việt Nam. Giờ đây, các em sẽ được an toàn hơn khi sử dụng bất kỳ loại phương tiện giao thông nào.

Bà Bùi Thị Diễm Hồng - Đại diện Quỹ AIP trình bày kết quả giai đoạn II dự án

Việc áp dụng Tài liệu điện tử an toàn giao thông được kết hợp với các hạng mục nâng cấp cải thiện cơ sở hạ tầng khu vực trước cổng trường. Cho đến nay, các biện pháp cải thiện an toàn giao thông khu vực trường học, tập trung vào giảm tốc độ đã hoàn thành tại 31 trường dự án trong thành phố. Các hạng mục bao gồm lắp đặt và xây dựng mới vạch kẻ sang đường dành cho người đi bộ, vỉa hè, lan can inox để tách lối đi bộ và khu vực đậu xe cho phụ huynh cũng như các biển báo giao thông thông báo giới hạn tốc độ mới và khu vực trường học. Theo kết quả Đánh giá hạng sao trường học, toàn bộ 25 trường tiểu học được khảo sát đạt từ 3 sao trở lên ( 1 sao là nguy hiểm nhất và 5 sao là an toàn nhất), trong đó 21 đạt được 5 sao, 3 trường đạt 4 sao và 1 trường 3 sao.

Từ những cải tạo được thực hiện để Pleiku trở thành thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn ở Việt Nam, Quỹ AIP đã chung tay với chính quyền địa phương để xây dựng Định nghĩa khu vực trường học an toàn đầu tiên tại thành phố Pleiku nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Định nghĩa khu vực trường học an toàn đã được Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku phê thông qua văn bản 1566/UBND-QLĐT ngày 16 tháng 5 năm 2022. Sau khi được phê duyệt, định nghĩa này sẽ áp dụng cho các trường học được xây dựng mới và việc cải tạo, nâng cấp các trường hiện tại trong thành phố,. Văn bản này sẽ tác động tích cực đến cộng đồng trường học và đóng vai trò nền tảng ủng hộ các quyết định pháp lý tương tự ở cấp tỉnh và quốc gia về Định nghĩa khu vực trường học an toàn.

Nhằm duy trì bền vững các kết quả tích cực của dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”, giai đoạn mở rộng (từ tháng 5 đến hết tháng 12 năm 2022) sẽ tiếp tục đóng góp cho mục tiêu giảm thương tích và tử vong trên các cung đường tới trường thông qua việc trang bị cho giáo viên các kỹ năng cần thiết để áp dụng Tài liệu điện tử an toàn giao thông vào giảng dạy cho học sinh tiểu học trên toàn quốc, đồng thời đẩy mạnh các kỹ năng sống liên quan đến an toàn đường bộ cho thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Pleiku. Đây là một phương thức tiếp cận thực tiễn, dựa trên cơ sở pháp lý và toàn diện để đảm bảo rằng mọi trẻ em sẽ được an toàn trên hành trình dựng xây tương lai của mình.

Đối với tất cả học sinh ở thành phố Pleiku, việc tiếp tục triển khai giai đoạn mở rộng của dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn sẽ không chỉ bảo vệ các em trên đường đi học mà còn đảm bảo rằng tất cả học sinh đều có thể tiếp cận giáo dục một cách an toàn và bình đẳng. Các hoạt động trong giai đoạn mở rộng sẽ khuyến khích trẻ em và các gia đình đi bộ và đi xe đạp đến trường, góp phần cải thiện an toàn giao thông cho thành phố Pleiku, đồng thời làm hình mẫu các thành phố xanh và lành mạnh hơn.

"Đây là mục tiêu của chúng tôi. Đây là lời kêu gọi hành động của chúng tôi, thể hiện thông qua việc các đối tác chính phủ đưa ra những cam kết cụ thể và ý nghĩa về hành động dựa trên bằng chứng, theo tinh thần của Kế hoạch hành động toàn cầu của Thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030, đặc biệt tập trung vào an toàn khu vực trường học, vận tốc giới hạn 30km/h và những đầu tư cho an toàn giao thông đường bộ tại trước thềm Hội nghị cấp cao về An toàn Đường bộ Toàn cầu. Đây là thời điểm của chúng ta #Cam_Kết_Hành_Động (#CommitToAct), để biến đường phố an toàn cho cuộc sống thành hiện thực trên toàn thế giới, cho mỗi em học sinh và người lớn chúng ta, " – Ông Kim Beng Lua , Cán bộ cấp cao của Hiệp hội An toàn Giao thông Đường bộ Toàn cầu (GRSP) phát biểu tại hội nghị.

Lan Điền
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com