Yêu cầu địa phương báo cáo nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ để hưởng lãi suất vay ưu đãi 2%

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về nhà ở xã hội, dự án cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2021- 2025. Cụ thể, với nhà ở xã hội phải báo cáo rõ nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp; tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn (nếu có); các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị. Với cải tạo chung cư cũ phải lưu ý danh mục các dự án cải tạo; tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn.

Các địa phương gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước ngày 10/6/2022.

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 1779 (ngày 25/5/2022) gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% cho nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ.

Bộ Xây dựng cho biết, ngày 20/5, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong đó có nhà ở xã hội và cải tạo chung cư cũ.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo về nhà ở xã hội, dự án cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2021- 2025.

Cụ thể, với nhà ở xã hội phải báo cáo rõ nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp; tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn (nếu có); các khó khăn, vướng mắc và kiến nghị.

Với cải tạo chung cư cũ phải lưu ý danh mục các dự án cải tạo; tình hình triển khai thực hiện và nhu cầu vay vốn.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rà soát chặt và chịu trách nhiệm về các dự án đề xuất, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Theo đó, các báo cáo này gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 10/6/2022.

Theo Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất quy định, thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa ngân hàng thương mại và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất, kể từ ngày nghị định có hiệu lực, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023.

Mức lãi suất hỗ trợ đối với khách hàng là 2%/năm, tính trên số dư nợ vay và thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất thực tế nằm trong khoảng thời gian trên.

Gói hỗ trợ nằm kế hoạch được phê duyệt từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nguồn vốn hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh là 40.000 tỷ đồng.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com