akaBot tham gia tại Diễn đàn dịch vụ tài chính & Ngân hàng mở 2022

Ngày 17/6/2022, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức Diễn đàn Dịch vụ Tài chính & Ngân hàng mở 2022 và hội thảo mang chủ đề Phát triển Hệ sinh thái Tài chính số tại Việt Nam - Thích ứng linh hoạt, tăng trưởng và bứt phá. akaBot (FPT Software) tham gia tại diễn đàn với chủ đề tham luận Chiến lược quản trị thay đổi - Dẫn lối mô hình Ngân hàng mở cùng các hoạt động trình diễn công nghệ trợ lý robot ảo hấp dẫn.

Sự kiện cũng có sự góp mặt và tham dự hội thảo của ông Vũ Viết Ngoạn, nguyên Tổ trưởng, Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ - Lãnh đạo Bộ Tài chính; TS. Phan Thanh Đức, Trưởng khoa, Khoa Hệ thống thông tin quản lý, Học viện Ngân hàng; cùng hơn 200 đại diện các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ tài chính và công nghệ nổi bật như Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam; Công ty TNHH Deloitte Việt Nam…


Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại đang triển khai hoạt động Ngân hàng mở (Open Banking) ở nhiều cấp độ, dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ năm 2019 đến nay, một vài ngân hàng đã cho ra mắt các nền tảng API để có thể kết nối với các đối tác trong cùng một hệ sinh thái. Đối với ngành chứng khoán và bảo hiểm tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng với tốc độ ấn tượng nhờ ứng dụng các sản phẩm công nghệ như eKYC, Blockchain và RPA. Cụ thể, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước đạt 217.338 tỷ đồng, tăng trưởng 16.71% so với cùng kỳ năm 2020, theo số liệu ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam năm 2021. Từ đó cho thấy chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính số đang được đầu tư và đẩy mạnh trong thời gian gần đây.

Theo The Financialbrand.com, với xu hướng chia sẻ dữ liệu trở nên mạnh mẽ trong năm 2022, mô hình Ngân hàng mở sẽ ngày càng phát triển, tạo ra nhiều biến đổi toàn diện với ngành tài chính ngân hàng. Trong bài tham luận, bà Nguyễn Minh Nguyên Thành, Giám đốc kinh doanh khu vực Đông Nam Á, akaBot nhận định: “Một trong những việc quan trọng mà doanh nghiệp cần phải thay đổi, đó chính là chiến lược quản trị thay đổi. Không chờ thay đổi đến để đáp ứng, mà cần chủ động dẫn dắt và quy hoạch mọi sự thay đổi”. Bên cạnh đó, bà Thành cũng sẽ chia sẻ thêm chặng đường gần 5 năm đồng hành cùng các ngân hàng và tổ chức tài chính trong hành trình tối ưu vận hành & chuyển đổi số, akaBot (FPT Software) thấu hiểu những yếu tố then chốt làm nên thành công của Ngân hàng mở. Theo đó, hệ sinh thái akaBot phát triển một loạt các bộ giải pháp “may đo” như TimeKeeper, giải pháp đo lường SLA đầu tiên tại Việt Nam cho khổi Tài chính - Ngân hàng; giải pháp giúp “khám" quy trình doanh nghiệp, từ đó làm rõ 75% quy trình “không tên", chỉ ra những điểm đứt gãy vận hành để cải tiến quy trình liên tục.


Năm 2021, akaBot liên tục phát triển các giải pháp đóng gói SaaS phù hợp cho mọi doanh nghiệp - hệ sinh thái UBot bao gồm: UBot Invoice chuyên về xử lý hoá đơn tự động tới 80%; UBot Meeting, giải pháp họp hội đồng cổ đông trực tuyến với khả năng định danh cổ đông bảo mật tuyệt đối bằng eKYC; UBot Epayment giúp tự động hóa các khoản đề nghị thanh toán,...

Tại sự kiện lần này, akaBot đặt khu vực gian triển lãm cho khách hàng doanh nghiệp có cơ hội trải nghiệm trực tiếp, tham gia chạy bản thử nghiệm các giải pháp công nghệ tự động hoá quy trình bằng robot ảo RPA và Siêu tự động hoá Hyperautomation. Từ đó, doanh nghiệp có cái nhìn toàn diện trong việc ứng dụng các giải pháp công nghệ số mở, tạo tiền đề cho việc lựa chọn chiến lược quản trị phù hợp trong từng giai đoạn, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Minh Nguyên Thành - Giám đốc kinh doanh Đông Nam Á, akaBot (FPT Software) chia sẻ:

“Từ mô hình truyền thống đến mô hình “Ngân hàng mở", tất yếu trong ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ diễn ra những thay đổi. Ngân hàng mở nghĩa là các yếu tố đều cần phải mở một cách đồng bộ, từ chiến lược, định vị giá trị, mô hình vận hành, cơ cấu kinh doanh cho tới văn hoá doanh nghiệp.

Trước đây, trong tư duy cũ, Quản trị thay đổi là toàn bộ những chiến lược, kế hoạch, phương thức, hành động để phản ứng, thích nghi và giải quyết các vấn đề xung quanh kết quả của một sự thay đổi, cải tiến nào đó.
Tuy nhiên, akaBot tin rằng: Đã đến lúc ngân hàng và các tổ chức tài chính cần thay đổi chiến lược quản trị thay đổi. Không chờ thay đổi xuất hiện rồi mới đáp ứng. Không nên bị động trước sự thay đổi, trước xu hướng “mở". Cần chủ động dẫn dắt và quy hoạch mọi sự thay đổi. Đây chính là chiến lược đúng đắn giúp kiến thiết những giá trị nền tảng cho doanh nghiệp trong thời kì chuyển đổi số toàn diện.

Trong mô hình Ngân hàng mở, yếu tố An toàn dữ liệu & Linh hoạt vận hành luôn đóng vai trò quan trọng. Với việc hướng tới Siêu tự động hoá Hyperautomation, sự kết hợp của các công nghệ lõi này sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo được hai yếu tố đó. Khi công nghệ làm tốt vai trò của mình tại từng phòng ban, bộ phận, vận hành doanh nghiệp sẽ đảm bảo đáp ứng được những thay đổi từ việc ứng dụng chiến lược Ngân hàng mở”


Bà Nguyễn Minh Nguyên Thành cũng chia sẻ hai nhóm sản phẩm đi theo hai định hướng của akaBot, bao gồm nhóm sản phẩm On-premise có tính chất may đo và nhóm sản phẩm On-cloud SaaS (UBot).

Đại diện akaBot so sánh việc tối ưu vận hành tương tự với việc pha một ly cà phê. Có rất nhiều biến số trong mô hình ngân hàng mở, cũng giống việc có rất nhiều yếu tố để tạo nên một ly cà phê ngon, đúng khẩu vị người dùng. Do đó, bên cạnh sản phẩm, giải pháp như công cụ tốt nhất để pha cà phê, cần có kỹ năng, kinh nghiệm tốt của đơn vị triển khai, họ cũng giống như những Barista am hiểu nghệ thuật pha cà phê, đặc biệt là am hiểu người uống. Tại akaBot có một phương pháp luận Fast to Mass Automation giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành đảm bảo thành công & tốc độ, với một câu nói quen thuộc “KPI của bạn là KPI của chúng tôi" (Không chỉ là nhà cung cấp giải pháp công nghệ mà là đơn vị đồng hành chuyển đổi số thành công cùng khối tài chính ngân hàng tại Việt Nam).

Trong hành trình chuyển đổi số với mô hình Ngân hàng mở, đúng đối tác công nghệ, ngân hàng sẽ có những bước chuyển thần tốc, ấn tượng và bền vững. Trong một khái niệm mới về “Quản trị thay đổi", công nghệ đóng vai trò kiến tạo, tối ưu và dẫn lối cho những giá trị mới trong vận hành của ngân hàng.

BTV/
Theo CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com