Những thủ đoạn lừa đảo xuất hiện trong dịp hè 2022

Chương trình Lời cảnh báo tháng 6 này tiếp tục đưa đến cho khán giả hàng loạt các thủ đoạn lừa đảo đang xuất hiện trong dịp hè 2022 để mọi người cảnh giác tránh mắc phải.


Sập bẫy môi giới cho thuê nhà

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà đất của người dân nhập cư tại các thành phố lớn rất cao. Kéo theo đó, nhiều trung tâm môi giới và dịch vụ được hình thành và dành những người đang có nhu cầu tìm nhà đất cho thuê. Tuy nhiên theo lời của một nhân vật đi thuê nhà thì do không có thời gian đi tìm nhà, cũng như tìm hiểu kỹ và đọc hợp đồng nên khi dọn vào ở, anh này đã phải thanh toán rất nhiều khoản phí bất hợp lý khác. Hay có không ít trường hợp người đi thuê bất động sản bị môi giới đe doạ và gài vào tình huống khó xử.

Chuyên gia của chương trình đã đưa ra một số lời khuyên như: Chỉ đặt cọc tiền khi đã đến thực địa để xem nhà, kiểm tra và đối chiếu với các bất động sản mua bán và cho thuê cùng khu vực để biết các điều khoản trong hợp đồng có thật sự hợp lý không. Trong mọi trường hợp đều phải đọc kỹ hợp đồng, hỏi chính xác các điều khoản nếu chưa rõ… Để hiểu rõ hơn, khán giả có thể theo dõi các chương trình phát sóng của Lời Cảnh Báo trong tháng 6.

Đánh tráo Facebook để lừa đảo

Hiện nay, thủ đoạn lợi dụng Facebook để lừa đảo đã được số đối tượng sử dụng ngày càng tinh vi khiến nhiều người sập bẫy. Trong đó có phương thức tráo trang cá nhân, lồng ghép hình ảnh chính chủ để kêu gọi góp vốn, vay mượn tiền bạc... Lợi dụng số người có nhu cầu cấp tick xanh nhưng không nắm được cách thực hiện, không đủ điều kiện được cấp, số đối tượng bất hảo hứa hẹn cung cấp dịch vụ, giúp xin dấu tick xanh Facebook. Khi nạn nhân đã sập bẫy, kẻ gian yêu cầu nạn nhân chuyển cọc, chụp ảnh giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD, GPLX,...), từ đó chiếm đoạt trang fanpage, tài khoản MXH của họ để tống tiền hoặc bán cho người khác thu lợi, thậm chí sử dụng các tài khoản, fanpage này để thực hiện hành vi lừa đảo bạn bè chủ tài khoản, người theo dõi fanpage.

Để đề phòng, người dân không nên cung cấp các thông tin liên quan giấy tờ tùy thân dưới dạng ảnh, file pdf trên không gian mạng vì các thông tin này có thể bị đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt các tài khoản điện tử và thực hiện vào những mục đích bất chính gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, còn bạn bè, người thân nếu cả tin, thiếu kiểm chứng cũng sẽ bị lừa đảo mất thêm tiền bạc. Không nên kết bạn với ai mà mình không thật sự quen biết và nắm được các thông tin cơ bản xác thực về họ.

Chương trình “Lời Cảnh Báo” lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

Theo Vì Trẻ Em
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com