5 loại rau củ 'ngậm' đầy độc tố, ăn lượng rất nhỏ cũng gây ung thư

Mặc dù rau củ rất tốt cho cơ thể, thế nhưng có một số loại rau, củ lại chứa chất độc gây ung thư.

Ảnh minh họa

Khoai tây đã mọc mầm

Nhiều người vì không biết hoặc tiếc rẻ mà vẫn ăn cả khoai tây mọc mầm. Tuy nhiên, điều này cực kỳ nguy hiểm

Các chuyên gia cảnh báo, khoai tây mọc mầm rất độc, trong nó chứa các solanin - chất gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 - 0,4g/1kg trọng lượng cơ thể.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các solanin trong khoai tây mọc mầm chứa nhiều ở mầm và chân mầm sau đó đến vỏ khoai, ruột khoai. Vì thế, dù có loại bỏ phần mọc mầm thì độc tố vẫn còn lại.

Việc ăn khoai tây mọc mầm ngoài nguy cơ gây ngộ độc còn rất hại gan, thậm chí có thể gây ung thư.

Cà muối xổi


Cà muối xổi là món ăn nhiều người rất thích, nhất là mùa hè ăn kèm với bát canh cua. Đây là kiểu cà muối chưa được lên men kỹ, vẫn còn vị hăng, cay. Dù rất đưa cơm nhưng chuyên gia khuyên bạn không nên ăn nhiều.

Nguyên nhân là trong cà muối xổi có chứa hàm lượng lớn các nitrat, khi vào cơ thể chúng sẽ chuyển hóa thành nitrit kết hợp với axit amin có trong thực phẩm thịt, cá nhất là mắm tôm rồi chuyển thành nitrosamin - chất gây ung thư dạ dày.

Củ quả mốc

Bạn không bao giờ nên ăn những loại thực phẩm đã mốc vì chúng có chứa chất gây ung thư là aflatoxin.

Các chuyên gia khuyến cáo, aflatoxin độc hơn asen 68 lần và là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Thường xuyên ăn đồ nấm mốc đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể 1 lượng aflatoxin, tình trạng này kéo dài sẽ tăng nguy cơ ung thư gan.

Nhiều người cho rằng, aflatoxin sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi ở nhiệt độ cao nhưng điều này không đúng. Do đó, hãy vứt bỏ những thực phẩm nhất là rau củ nấm mốc đi nhé.

Măng


Măng là thực phẩm khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong măng tươi có chứa nhiều cyanid - loại độc tố gây ngộ độc chết người qua đường tiêu hóa.

Khi cơ thể nạp nhiều cynaid, các dịch vị enzyme đường tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành acid cyan andrid - chất cực độc.

Gừng thối

Gừng là loại gia vị sẵn có trong bếp của mọi gia đình. Gừng tuy tốt cho sức khỏe và là thành phần tăng hương vị của các món ăn nhưng khi thấy gừng có dấu hiệu thối thì cần bỏ ngay.

Có thể bạn chưa biết, trong gừng thối có chứa safrol - chất gây hoại tử thế bào gan lâu dần sẽ biến thành ung thư. Dù đã loại bỏ phần thối nhưng thực tế safrol đã lan sang các vùng lân cận. Vì thế, bạn nên bỏ những củ gừng đã thối để bảo vệ cho sức khỏe của mình cùng người thân.

Theo Khỏe & Đẹp
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhandoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhandoisong@gmail.com