Nghiên cứu mở thêm 22 phố đi bộ ở trung tâm TP Hồ Chí Minh

22 đường ở trung tâm TP HCM dự kiến được tổ chức thành phố đi bộ trong ba năm tới, giúp hạn chế xe vào nội đô, thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế đêm.

Nghiên cứu mở thêm 22 phố đi bộ ở trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Nội dung được đề cập trong Đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ ở khu trung tâm, vừa được Sở Giao thông vận tải gửi UBND TP HCM.

The đó, thông tin cụ thể được vnexpress cho biết, từ nay đến năm 2023, phố đi bộ sẽ tổ chức ở vòng xoay Công trường Quốc tế, đường Phạm Ngọc Thạch, Công xã Paris (từ đường Lê Duẩn đến Nguyễn Du), Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến vòng xoay Quách Thị Trang), Đồng Khởi (từ Nguyễn Du đến Lê Lợi), Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu. Các tuyến này cấm xe chạy khi tổ chức phố đi bộ. Giai đoạn này thành phố sẽ hạn chế xe, để ưu tiên người đi bộ trên các đường Nguyễn An Ninh và Lưu Văn Lang.

Trong hai năm tiếp theo, phố đi bộ tiếp tục mở rộng qua đường Đồng Khởi (từ Lê Lợi đến Tôn Đức Thắng), Công trường Lam Sơn (từ Đồng Khởi đến Hai Bà Trưng), cùng các tuyến Lê Lợi, Nguyễn Thiệp, Mạc Thị Bười, Ngô Đức Kế (đoạn từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi).

Thời gian này, thành phố cũng hạn chế xe, ưu tiên người đi bộ trên các tuyến Đông Du, Mạc Thị Bưởi (đoạn từ Đồng Khởi đến Hai Bà Trưng); Hồ Huấn Nghiệp, Ngô Đức Kế (từ Đồng Khởi đến Công trường Mê Linh), Phan Văn Đạt, Tôn Đức Thắng (từ Nguyễn Huệ đến Công trường Mê Linh).

Đến năm 2025, trung tâm thành phố sẽ có thêm phố đi bộ ở đường Hàm Nghi (Tôn Đức Thắng đến vòng xoay Quách Thị Trang). Đường Tôn Thất Đạm (từ Hàm Nghi đến Huỳnh Thúc Kháng), Thái Văn Lung, Thi Sách sẽ hạn chế xe và ưu tiên người đi bộ.

Như vậy phạm vi tổ chức các phố đi bộ này xoay quanh tuyến Metro Số 1, dự kiến vận hành thương mại từ cuối năm sau.

Thông tin trên được tuoitre.vn cho hay: Theo Sở Giao thông vận tải thành phố, việc nghiên cứu đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm TP là rất cần thiết nhằm nghiên cứu toàn diện về các tiêu chí, thiết kế, kế hoạch các giai đoạn thực hiện để có lộ trình triển khai các tuyến phố đi bộ chất lượng.

Mở rộng tuyến phố đi bộ cũng hướng tới mục tiêu lâu dài của thành phố là giảm lượng xe ôtô đi vào khu trung tâm, cải thiện chất lượng môi trường sống của người dân. Đồng thời, góp phần nâng cao tính hấp dẫn, thúc đẩy phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ ở khu vực trung tâm - nơi có nhiều di tích lịch sử, công trình kiến trúc, văn hóa đặc sắc...

TP HCM hiện có hai phố đi bộ cấp thành phố là Nguyễn Huệ (hoạt động năm 2015) và Bùi Viện (hoạt động năm 2017). Năm 2020, quận 10 đầu tư 2,5 tỷ đồng tổ chức phố đi bộ ẩm thực, mua sắm theo mô hình kinh tế đêm trước chợ Nguyễn Tri Phương. Năm ngoái, quận 3 đề xuất mở phố đi bộ ở khu vực Hồ Con Rùa, song phạm vi các tuyến đường trùng với nghiên cứu nên Sở Giao thông Vận tải đã gộp vào đề án trên.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com