Thị trường nhà ở TPHCM bị ảnh hưởng trong bối cảnh kiểm soát tín dụng

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ tại TPHCM đạt khoảng 10,700 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường với hơn 9,600 căn đến từ các dự án Beverly Solari (Vinhomes Grand Park), LUMIERE Boulevard (Masteri Centre Point), MT East Mark City, Urban Green, King Crown Infinity và Fiato Premier, ....


Tương tự, đối với nhà phố và biệt thư có khoảng 194 căn được tung ra trong quý này. TP Thủ Đức được đẩy mạnh phát triển thành nơi tập trung chính của thị trường nhà liền thổ với các dự án quy mô lớn như Nhà phố thương mại SOHO - một dự án của Global City và The Rivus Elie Saab - dự án biệt thự bên bờ sông Đồng Nai.

Giá bán căn hộ Q2 2022 dao động từ mức trung bình thấp nhất là 1,556 USD trên một mét vuông (tương đương 36 triệu đồng) đến trung bình cao nhất đạt 15,009 USD trên mỗi mét vuông (tương đương 348 triệu đồng). Đối với các dự án biệt thự và nhà phố có mức giá lần lượt là 11,000 USD trên một mét vuông (tương đương 255 triệu đồng) và 9,300 USD trên một mét vuông (tương đương 216 triệu đồng).

GIÁ BÁN Mỗi phân hạng đều tăng mạnh, nhưng mỗi dự án chỉ tăng chậm

Với các dự án đã được triển khai hơn 3 quý, giá bán sơ cấp vẫn được giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, với các dự án tích hợp quy mô lớn, giá bán sơ cấp tăng trong khoảng 1% đến 3% so với quý trước. Mức dao động giá cả này là để đảm bảo lợi ích cho cả phía đầu tư và những người mua trước đó.

Nhờ sự phục hồi kinh tế và sự thay đổi nâng cao mức sống của mọi người, tỷ lệ những hộ trung lưu tại TPHCM cũng đã gia tăng. Các nhà đầu tư đã thích ứng kịp thời để “linh hoạt” đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm phù hợp để đáp ứng được nhu cầu cho các hộ này. Đối với nhu cầu, số lượng căn hộ bán ra trong Q2 2022 đạt 9,048 căn, gần bằng với số lượng bán của cả năm 2021 là 10,145 căn. Riêng thị trường nhà phố bán được 173 căn (giảm 10 căn so với Q1) và biệt thự giảm một nửa so với quý trước với 45 căn được giao dịch.

“Siết tín dụng” là từ khóa được nhắc đến nhiều trên thị trường bất động sản kể từ đầu tháng 4 khi nhiều ngân hàng bắt đầu thắt chặt giải ngân cho vay bất động sản. Kiểm soát tín dụng là yêu cầu được Ngân hàng Nhà Nước đưa ra để hạn chế đầu cơ, thổi giá. Vì khó tiếp cận tín dụng, nhà đầu tư cá nhân ngần ngại xuống tiền hơn, nhất là đối những sản phẩm có giá trị lớn như nhà phố và biệt thự, dẫn đến tỷ lệ bán giảm so với quý trước.

Doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và nhà đầu tư ít phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính sẽ ít bị tác động hơn. Chúng tôi ghi nhận phần lớn chủ đầu tư cũng đã tạo điều kiện cho người mua bằng cách điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp với hạn mức tín dụng từ các ngân hàng tài trợ để tăng tỷ lệ bán ra.

Số lượng bán ra trong quý gần tương đương với số lượng bán ra trong cả năm 2021

Thời gian qua, sự kiện thông xe cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn kết nối với trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức đã thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục sôi động tại khu Đông. Bên cạnh đó, đường Vành đai 3 và Metro Line 1 đang ‘gấp rút’ hoàn thiện khiến khu vực này luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà phát triển bất động sản. Cushman & Wakefield dự báo đến năm 2023 nguồn cung căn hộ sẽ đạt 30,000 - 35,000 căn, nhu cầu tiếp tục ổn định đến từ mục đích mua để ở và đầu tư. Khu vực phía Đông và phía Nam sẽ dẫn đầu thị trường căn hộ.

Mặc khác, thị trường nhà liền thổ tại TPHCM vẫn còn đang trong tình trạng thiếu nguồn cung từ năm 2019 đến nay. Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung nhà liền thổ sẽ được cải thiện trong năm 3 năm tới với 7,859 căn cung ứng ra thị trường, được thúc đẩy bởi những chính sách và cam kết của chính quyền trong việc cải thiện các cơ sở hạ tầng ra những khu vực xa trung tâm thành phố.

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com