TP. HCM đề xuất 6 cơ chế đặc thù để khởi công đường vành đai 3 sớm 6 tháng

UBND TP. HCM cùng UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đề xuất Chính phủ thêm một số cơ chế để đẩy nhanh tiến độ của dự án, sớm khởi công công trình, dự kiến tháng 6/2023.
Ảnh minh họa

Theo Sở Giao thông Vận tải TP. HCM, dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3 TP. HCM đã được Quốc hội quyết định thực hiện dự án năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác năm 2026.

Hiện nay, UBND TP. HCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An thống nhất sẽ khởi công công trình vào tháng 6/2023, sớm hơn kế hoạch ban đầu nửa năm.

Để đạt mốc tiến độ đề ra, TP. HCM và các tỉnh đề xuất Chính phủ có thêm một số cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Cụ thể, UBND TP. HCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An kiến nghị Chính phủ cho phép triển khai đồng thời một số công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và xác định các bãi đổ chất thải rắn xây dựng trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

Thứ hai, UBND TP. HCM và UBND các tỉnh tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng (khi thiết kế cơ sở và dự án thành phần xây dựng chưa phê duyệt) làm cơ sở để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng sẽ được cập nhật đảm bảo phù hợp dự án đầu tư được duyệt.

Thứ ba, trên cơ sở hồ sơ thiết kế ranh giải phóng mặt bằng được phê duyệt, các địa phương xác định nhu cầu tái định cư, rà soát quỹ đất, quỹ nhà tái định cư để xác định địa điểm, hình thức tái định cư; lập, thẩm định, phê duyệt các dự án thành phần bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức thực hiện các bước tiếp theo.

Thứ tư, cho phép triển khai đồng thời các thủ tục để rút ngắn thời gian thực hiện các công việc.

Thứ năm, cho phép UBND TP. HCM, UBND các tỉnh điều chỉnh cục bộ các quy hoạch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án.

Thứ sáu, cho phép UBND TP HCM thành lập hội đồng cố vấn dự án gồm các chuyên gia có kinh nghiệm.

Đầu tháng 7, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các địa phương cần nỗ lực để khởi công dự án sớm hơn, vào tháng 6/2023 thay vì kế hoạch ban đầu là cuối năm 2023. Sau khi có nghị quyết của Quốc hội, TP. HCM cùng các địa phương đã bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch chung, đặc biệt là kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án.

Theo kế hoạch, từ tháng 10 năm nay đến cuối năm 2023, dự án vành đai 3 TP.HCM phải có tối thiểu 70% mặt bằng được bàn giao. Đến tháng 3/2024, toàn bộ mặt bằng được bàn giao.

Sau khi có mặt bằng, công trình thi công trong 36 tháng và thông xe toàn tuyến phần cao tốc vào tháng 10/2025. Dự kiến, toàn bộ dự án hoàn thành vào tháng 6/2026.

Theo  Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com