Chuyên gia dinh dưỡng: Mì chính có lợi cho chế độ ăn của người tăng huyết áp

Bệnh nhân tăng huyết áp thường phải đối mặt với chế độ ăn khắc khe, hạn chế lượng muối trong món ăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn và sự ngon miệng khiến nhiều người khó theo đuổi chế độ ăn giảm muối. Mới đây, TS. BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết nhiều quốc gia đã ứng dụng mì chính vào chế độ ăn cho người tăng huyết áp giúp giảm muối mà vẫn giữ được vị ngon.

TS. BS Nguyễn Trọng Hưng cho biết nhiều quốc gia đã ứng dụng mì chính vào việc giảm muối

Vì sao mì chính giúp giảm được muối mà món ăn vẫn ngon

Dù việc sử dụng muối ăn quá nhiều là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe đặc biệt là tăng huyết áp, tuy nhiên, việc giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày là một điều không dễ dàng. Theo nghiên cứu của Chuyên gia Njeri Karanja và các cộng sự tại Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Kaiser Permanente (Mỹ), giảm muối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị của món ăn; cụ thể, vị mặn, vị ngọt, vị ngon của món ăn giảm đi, trong khi vị đắng và sự khó chịu của vị đắng lại tăng lên.
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn - Trung tâm Khám Tư vấn, phục hồi dinh dưỡng & kiểm soát béo phì - Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), mì chính có thể giúp giải quyết vấn đề này nhờ vị umami hay vị ngọt thịt, giúp điều hòa các vị cơ bản như ngọt, chua, mặn, đắng. Không những thế, mì chính có hậu vị kéo dài, giúp tạo cảm giác thỏa mãn sau khi ăn, từ đó, giúp nâng vị ngon tổng thể của món ăn. Ngoài ra, lượng natri trong mì chính rất thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Trong nấu nướng hàng ngày, mì chính chỉ thường được sử dụng với một lượng rất nhỏ so với muối trong chế biến món ăn. Như vậy, lượng natri mà cơ thể nạp vào khi sử dụng mì chính thấp hơn nhiều so với sử dụng muối.

Cách giảm muối bằng mì chính hiệu quả

Từ năm 1984, các nhà khoa học về dinh dưỡng đã nghiên cứu khả năng ứng dụng của bột ngọt trong các chế độ ăn giảm muối mà vẫn duy trì được sự ngon miệng của món ăn. Theo một nghiên cứu tại Nhật Bản, bằng cách giảm một nửa lượng muối kết hợp với sử dụng bột ngọt, hoàn toàn có thể giúp duy trì được vị ngon của món ăn, trong khi giảm lượng natri ăn vào đến 30-40%. Cụ thể, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng bật mí thay vì nêm 8g muối cho 1 lít nước dùng, bạn có thể nêm 4g muối và 4,8g bột ngọt, từ đó có thể giảm đến 31% lượng natri tiêu thụ, nhưng món ăn vẫn ngon và vừa miệng.
Cụ thế cách giảm muối hiệu quả bằng mì chính (bột ngọt)

Theo các nghiên cứu khảo sát, như tại Nhật Bản, Brasil hay Phần Lan, bột ngọt giúp làm giảm đến 30 % đến 60% lượng muối nạp vào cơ thể. Tại Mỹ, từ năm 2010, bột ngọt cũng được các cơ quan y tế khuyến nghị như là cách để giảm lượng muối tiêu thụ mà vẫn duy trì được vị ngon của món ăn.

Mì chính có an toàn để sử dụng trong chế độ ăn giảm muối

Mì chính có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), là gia vị umami xuất hiện phổ biến hơn 1 thế kỷ nay được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn, củ cải đường…. Cha đẻ của mì chính là giáo sư hóa sinh người Nhật Bản tên là Kikunae Ikeda gắn với thương hiệu Ajinomoto.
Mì chính là một phát minh của người Nhật và được sử dụng phổ biến trên thế giới hơn 100 năm qua

Trải qua hàng trăm năm, mì chính trở thành gia vị phổ biến và được sử dụng khắp thế giới và đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng bởi nhiều tổ chức và cơ quan y tế uy tín như Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (JECFA), Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), Ủy ban Khoa học về Thực phẩm của Cộng đồng chung Châu Âu (EC/SCF), Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi Nhật Bản. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xếp mì chính vào danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng.

Như vậy, có thể thấy, mì chính là một giải pháp an toàn để có thể giảm lượng muối ăn hàng ngày mà không làm giảm đi vị ngon của món ăn, có lợi cho chế độ ăn giảm muối của người tăng huyết áp.

Theo báo Dân Sinh
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com