Công nghệ tầm soát, phát hiện sớm ung thư đa cơ quan của Gene Solutions

Ngày 26/8/2022, tại Bệnh viện Trung ương Huế, Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư lần thứ 10 đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 600 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về ung thư thuộc các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Đặc biệt, Hội nghị có sự góp mặt của các đại biểu và chuyên gia, báo cáo viên thuộc Bộ Y tế, Hội Ung thư Việt Nam, Hội Ung thư Huế, Tổ chức Chăm sóc Trẻ em Ung thư châu Á (Asian Children's Care League - ACCL), Trường Đại học Y - Dược Huế, Bệnh viện K Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM; Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ; các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Cu Ba, Hoa Kỳ...

Các đại biểu dự Hội nghị Khoa học Phòng chống Ung thư lần thứ 10 tại Huế

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, theo thống kê mới nhất của GLOBOCAN (năm 2020), Việt Nam xếp hạng 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong do ung thư trên 100.000 người. So sánh với thứ hạng tương ứng của năm 2018 là 99 và 56/185, ta thấy tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh. Theo Bộ Y tế, ước tính mỗi năm Việt Nam có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Trong khi đó, theo thông tin được báo báo cáo trong chuyên đề Ứng dụng SPOT-MAS trong tầm soát ung thư đa cơ quan, TS.BS Trần Lê Sơn – Viện Di truyền Y học – Gene Solutions cho biết: “Với sự phát triển của các công nghệ y khoa hiện đại, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư đã trở nên dễ tiếp cận hơn với người dân Việt Nam”.

TS.BS Nguyễn Duy Sinh báo cáo chuyên đề K-Track ứng dụng khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u sau phẫu thuật

 TS.BS Trần Lê Sơn báo cáo chuyên đề Ứng dụng SPOT-MAS trong tầm soát ung thư đa cơ quan

Theo các thống kê y tế, khi ung thư được phát hiện sớm, có thể giúp tăng tỉ lệ sống của người bệnh lên 3-16 lần. Một số loại ung thư phổ biến như: ung thư đại - trực tràng, ung thư vú nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tỉ lệ sống lần lượt là 90% và 99% (Tạp chí Ung thư cho Bác sĩ Lâm sàng, 2020).

Bằng trách nghiệm và thế mạnh tiên phong về công nghệ gen trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tháng 4 năm 2022, Gene Solutions đã công bố phát minh công nghệ SPOT-MAS, bước đột phá mới trong nghiên cứu khoa học, giúp phát hiện sớm ung thư đa cơ quan chỉ với 1 lần thu máu (ung thư vú, gan, phổi, đại-trực tràng, dạ dày) thông qua cơ chế phát hiện dấu ấn sinh học DNA từ khối thư phóng thích vào trong máu - ctDNA (circulating tumor DNA).

Phương pháp này dựa trên nền tảng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2, mở ra cuộc cách mạng lớn vì sức khỏe cộng đồng, giúp việc chẩn đoán, chăm sóc và điều trị ung thư hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đó, SPOT-MAS góp phần nâng cao chất lượng sống của mỗi bệnh nhân ung thư cùng gia đình họ, và sự ổn định, phát triển của xã hội.

Bên cạnh đó, Chuyên đề K-Track: Ứng dụng khảo sát tồn dư tối thiểu của khối u sau phẫu thuật do TS.BS Nguyễn Duy Sinh – Viện Di truyền Y học, Cố vấn Y khoa Gene Solutions - trình bày cũng đã thu hút sự lắng nghe, thảo luận sôi nổi và đánh giá cao của chuyên gia đầu ngành tại hội thảo. Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến tính ứng dụng cao của các giải pháp gen trong mô hình phòng và chữa trị ung thư tại Việt Nam.

Khách tham quan gian hàng triển lãm của Gene Solutions tại Hội nghị

Liên quan đến hoạt động dự phòng, sàng lọc và phát hiện ung thư sớm, cũng trong tháng 8 này, Gene Solutions đang triển khai rộng khắp chương trình Chung tay đẩy lùi ung thư - Cùng hành động “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư” với sự đồng hành của hơn 100 đối tác là các bệnh viện, hệ thống y khoa, phòng khám và các doanh nghiệp lớn có sức ảnh hưởng trên toàn quốc, để trao tặng 7.000 gói hỗ trợ tầm soát, phát hiện sớm ung thư tới cộng đồng. Chuỗi hoạt động ý nghĩa này cũng nhằm lan tỏa giá trị của phát minh công nghệ SPOT-MAS, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về dự phòng sớm ung thư.

Ngoài ra, Gene Solutions còn phối hợp với các Hiệp hội Y khoa tổ chức chuỗi hội thảo chuyên đề nhằm chia sẻ và giải đáp toàn diện các vấn đề quan trọng trong bức tranh ung thư, góp phần đề xuất giải pháp cũng như thay đổi nhận thức ở quy mô sâu rộng. Chuỗi hội thảo quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành Ung bướu, Y sinh, Công nghệ Sinh học, Di truyền học và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, có sức ảnh hưởng tại Việt Nam…

Tham gia đối thoại cùng các chuyên gia đầu ngành, mỗi người dân, người lao động trong doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cách phòng chống ung thư, cũng như những phương pháp tầm soát – phát hiện ung thư tiên tiến nhất hiện nay. Kiến thức thấu đáo về ung thư, cũng như những công cụ hỗ trợ phát hiện bệnh sớm, sẽ giúp người dân giảm bớt nỗi ám ảnh, đẩy lùi nỗi lo ung thư.

Hệ thống phòng Lab hiện đại của Gene Solutions
Gene Solutions là công ty tiên phong trong lĩnh vực giải mã gen, đặc biệt là nghiên cứu công nghệ DNA ngoại bào (cell-free DNA) phục vụ trong Y học. Trong đó, các gói xét nghiệm gen chăm sóc sức khỏe sinh sản của Gene Solutions hiện dẫn đầu thị trường, với ưu điểm không xâm lấn, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, giúp tầm soát hiệu quả những bất thường nhiễm sắc thể trong thai kỳ và hỗ trợ sinh sản.

Với mục tiêu trở thành tổ chức tiên phong tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ phân tích di truyền và giải mã gen vào nền y học chính xác, Gene Solutions theo đuổi sứ mệnh “Cải thiện sức khỏe cộng đồng bằng GIẢI PHÁP GEN tiên tiến, chất lượng với chi phí hợp lý nhất, vì chúng tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng nhận được sự chăm sóc sức khỏe tốt hơn”.
BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com