Hơn 6.000 người tham gia hướng dẫn áp dụng Tài liệu điện tử an toàn giao thông đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 19/8/2022, tại Nghệ An, để bảo vệ trẻ em - những đối tượng dễ bị tổn thương nhất khi tham gia giao thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Quỹ AIP tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán trên toàn quốc nhằm đào tạo giáo viên nguồn sử dụng Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông đầu tiên cho học sinh tiểu học ở Việt Nam.

Đại diện từ các tỉnh thành về tham dự Tập Huấn

Cách tiếp cận bền vững để xây dựng năng lực cho tất cả giáo viên ở Việt Nam

Thông qua chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn, lớp tập huấn kết hợp giữa phương pháp trực tiếp và trực tuyến đã cung cấp những nội dung cơ bản cũng như kỹ thuật sử dụng Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông cho hơn 6.000 đại biểu và giáo viên cốt cán đến từ 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Các học viên sẽ được hướng dẫn hình thức tổ chức dạy học tốt nhất khi sử dụng bộ Tài liệu để thu hút học sinh trong việc học an toàn giao thông nhằm cung cấp cho các em kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông đường bộ an toàn suốt đời, theo phương pháp giáo dục sáng tạo và tương tác.

Các học viên sẽ có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện về Tài liệu Điện tử để họ có thể truyền đạt lại cho các giáo viên tại địa phương mình - những người sẽ sử dụng Tài liệu Điện tử trong việc giảng dạy An toàn Giao Thông cho học sinh . Với tinh thần này, chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn thể hiện sự cam kết và ủng hộ cho việc di chuyển an toàn thật sự bền vững và lâu dài ở Việt Nam.

Hình ảnh Tài Liệu Điện Tử ATGT được trình bày tại buổi tập huấn

Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 06 tháng 04 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký Quyết định số 946/QĐ‐BGDĐT phê duyệt bộ Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông làm tài liệu tham khảo, được sử dụng trong giảng dạy tích hợp và các hoạt động về giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong các cơ sở giáo dục tiểu học. Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông cung cấp một công cụ giáo dục hiệu quả và sáng tạo lấy học sinh làm trung tâm nhằm giúp học sinh tiểu học được trang bị các kỹ năng an toàn giao thông cần thiết từ khi còn nhỏ. Từ nay, cho dù chọn bất kỳ phương tiện nào để đến trường, học sinh sẽ được an toàn hơn. Đây là Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông đầu tiên được áp dụng trên toàn quốc dành cho học sinh tiểu học tại Việt Nam.

Ông Phạm Hùng Anh - Vụ Trường Vụ CTHSSV  phát biểu tại buổi Tập huấn

TS. Phạm Hùng Anh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV- Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi bộ “Tài liệu Điện tử Giáo dục An toàn Giao Thông cho học sinh tiểu học” đã được phê duyệt để triển khai trên toàn quốc và hôm nay chúng rất tự hào khi chủ trì tổ chức buổi tập huấn giáo viên cốt cán sử dụng bộ tài liệu này trong giảng dạy ATGT. Giờ đây, “Tài liệu Điện tử Giáo dục An toàn Giao Thông cho học sinh tiểu học” sẽ được sử dụng như một công cụ để bảo vệ mọi trẻ em ở Việt Nam trên đường đến trường và về nhà. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước tiến mới trong giáo dục an toàn giao thông trên khắp đất nước chúng ta.”

Tài liệu Điện tử An toàn Giao Thông gồm 10 chủ đề mô tả sự đa dạng các phương thức di chuyển của học sinh đến trường tại Việt Nam với bảy phương thức giao thông chính bao gồm đi bộ, xe đạp, xe máy, xe ô tô, xe buýt, tàu hỏa, thuyền/phà cũng như các kiến thức và kỹ năng liên quan như đường đến trường, biển báo giao thông đường bộ, hậu quả và cách phòng tránh tai nạn giao thông đường bộ. Thông qua Tài liệu điện tử, kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn dễ dàng được tiếp cận thông qua các lớp học trên lớp với giáo viên - như một phần của kiến thức nền tảng do nhà trường cung cấp. Ngoài ra các em học sinh cũng có thể tải phần mềm Tài liệu điện tử để tự mình khám phá hoặc có sự tham gia của ba mẹ tại nhà. Tài liệu điện tử tích hợp các video, trò chơi và hoạt động tương tác để trang bị cho học sinh các kỹ năng tự bảo vệ mình khi tham gia lưu thông trên đường.

Tập huấn giáo viên cốt cán cung cấp các công cụ để triển khai trên toàn quốc

Việc Tài liệu điện tử an toàn giao thông được thí điểm thành công và Bộ Giáo Dục & Đào Tạo (MOET) phê duyệt thông qua Quyết định số 946/QĐ‐BGDĐT đã tạo nền tảng vững chắc để áp dụng Tài liệu này trên toàn quốc. Tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán sẽ đảm bảo rằng nội dung và mục đích của Tài liệu điện tử được truyền tải đầy đủ và hiệu quả đến học sinh tiểu học trên cả nước. Tập huấn đầu tiên do Bộ Giáo Dục & Đào Tạo chủ trì tổ chức cho các giáo viên cốt cán đại diện cho 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Tiếp theo đó, tập huấn cấp tỉnh sẽ do các Sở Giáo Dục & Đào Tạo chủ trì tổ chức để các giáo viên cốt cán truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của họ cho đồng nghiệp của mình tại địa phương.

Bằng cách tạo ra mạng lưới giảng viên ở cấp quốc gia và địa phương thông qua các hoạt động đào tạo, tất cả cá đối tác được trao quyền để đóng vai trò là đại sứ dự án. Mở rộng ra ngoài các tỉnh mục tiêu của chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn, việc nâng cao năng lực cho giáo viên sẽ đảm bảo rằng học sinh trên cả nước sẽ được tiếp cận với các tài liệu này, và từ đó góp phần xây dựng thế hệ trẻ sử dụng đường bộ thông minh, tạo ra chuỗi tác động tích cực lâu dài và bền vững cho việc di chuyển an toàn.

Bà Hoàng Thị Na Hương - PGD Quỹ AIP phát biểu

Bà Hoàng Thị Na Hương , Phó Giám đốc Điều hành tại Quỹ AIP chia sẻ “Trẻ em và thanh thiếu niên là trọng tâm của chương trình này và là mục đích công việc của chúng tôi vì các em là thế hệ tương lai của đất nước. Với Tài liệu Điện tử An toàn Giao thông, con đường đến trường, trường học và cuộc sống của các em sẽ được đảm bảo an toàn”

Thầy cô giáo viên tham gia tập huấn đặt câu hỏi, ý kiến

Di sản lâu dài của chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn

Mục đích chung của chương trình Giảm tốc độ, Trường học an toàn là giảm thiểu thương tích và tử vong đường bộ trong các khu vực trường học. Công việc của chúng tôi đã chứng minh rằng con đường đến trường và về nhà của học sinh trở nên an toàn hơn thông qua việc cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, giảm giới hạn tốc độ quy định trong khu vực trường học, áp dụng Tài liệu Điện tử trong giảng dạy An toàn Giao Thông và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng kết hợp với việc tăng cường tuần tra kiểm soát tốc độ.

Chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn được hỗ trợ bởi Quỹ Botnar, Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu (GRSP), Liên Đoàn Ô tô Quốc tế (FIA), và Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) nhằm mục tiêu cải thiện sự an toàn cho học sinh khi đến trường và về nhà. Mục tiêu này cũng phù hợp với Kế hoạch Toàn cầu của Thập kỷ Hành động vì An toàn Đường bộ 2021-2030. Tương tự, một trong những mục tiêu trọng điểm của Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 là đảm bảo 100% khu vực cổng trường học nằm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các đường trục chính đô thị được tổ chức giao thông bảo đảm an toàn và chống ùn tắc giao thông.

Các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) là trọng tâm trong công việc của chúng tôi. Mục tiêu 3.6 của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) kêu gọi giảm một nửa số người chết và bị thương trên toàn cầu do tai nạn giao thông đường bộ. Đây là điều mà chúng ta chỉ có thể đạt được nếu chúng ta chung tay để tạo ra tác động toàn cầu lâu dài với khả năng di chuyển hợp lý, an toàn và bền vững cho tất cả mọi người.

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com