Mỹ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Mỹ tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh số ca nhiễm được ghi nhận tại nước này tăng nhanh chóng.

Hãng Reuters ngày 4-8 đưa tin Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, ông Xavier Becerra, chính thức tuyên bố dịch đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, động thái nhằm giúp mở rộng kinh phí và các công cụ để đối phó với căn bệnh này.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ chạm mức 6.600 ca vào hôm 3-8.
Mỹ tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Ảnh: Dado Ruvic/REUTERS

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra các phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong việc đối phó với bệnh này và chúng tôi kêu gọi tất cả người dân Mỹ hãy quan tâm một cách nghiêm túc tới bệnh đậu mùa khỉ” - ông Becerra phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết việc tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng cũng sẽ giúp cải thiện tính khả dụng của dữ liệu căn bệnh này.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm hai quan chức liên bang hàng đầu đảm nhiệm vị trí điều phối phản ứng của Nhà Trắng đối với bệnh đậu mùa ở khỉ, sau khi các bang California, Illinois và New York tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ, chính phủ nước này hồi đầu tháng 7 đã đặt 2,5 triệu liều vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ có tên là Jynneos, do hãng dược Bavarian Nordic (Đan Mạch) sản xuất. Bên cạnh đó, chính quyền Washington cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ có tên gọi ACAM2000, do hãng dược BioSolutions (Mỹ) sản xuất.

Vào tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 72 quốc gia là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu. Đây là mức báo động cao nhất mà tổ chức này đưa ra trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh đậu mùa ngày càng gia tăng.

Theo PLO
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com