Chủ động phòng ngừa trước diễn biến bất thường của bệnh cúm

Sáng ngày 7/9/2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Y Học Dự Phòng Việt Nam tổ chức thảo luận báo chí “Cập nhật diễn biến cúm mùa & biện pháp phòng bệnh”, với sự tài trợ của công ty TNHH Sanofi-Aventis (trực thuộc tập đoàn Sanofi – Pháp). Thảo luận có sự tham gia của các chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm cập nhật những diễn biến mới nhất của bệnh cúm mùa cũng như khuyến nghị từ các cơ quan y tế về tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh.

Thảo luận báo chí đã đem đến nhiều thông tin hữu ích về bệnh cúm và các biện pháp phòng ngừa

Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, tại Việt Nam, bệnh cúm diễn ra quanh năm. Trong đó, cúm tại miền Bắc đạt đỉnh vào mùa đông – xuân và có xu hướng tăng vào mùa hè tại miền Nam. Tuy nhiên, từ tháng 6 đến nay, các cơ sở y tế, bệnh viện miền Bắc lại ghi nhận sự gia tăng bất thường số ca mắc cúm, trong đó, nhiều trường hợp có chỉ định nhập viện và biến chứng viêm phổi, suy hô hấp tiến triển. Dù diễn biến cúm mùa vẫn nằm trong sự kiểm soát của ngành y tế nhưng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, sự gia tăng số ca nhiễm cúm giữa mùa hè tại các tỉnh phía Bắc đã trở thành nỗi lo ngại “dịch chồng dịch” trong cộng đồng.

Về nguyên nhân dẫn đến bất thường của số ca mắc cúm thời gian qua, giới chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang ở thời điểm giao mùa, độ ẩm cao tạo môi trường thuận lợi cho vi-rút cúm hoạt động mạnh. Ngoài ra, cúm là bệnh hô hấp, lây qua giọt bắn, dịch tiết mũi họng, dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi đông người. Thời điểm tựu trường cũng là lúc trẻ nhỏ, học sinh đến trường, thường xuyên tiếp xúc cộng đồng, khiến nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Một nguyên nhân nữa được ghi nhận qua các ca bệnh nhập viện là sự chủ quan của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó dẫn đến lơ là phòng ngừa cúm trong sinh hoạt hàng ngày, không tiêm ngừa định kỳ để củng cố và duy trì lượng kháng thể. Từ đó dẫn đến nhiều ca biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp…, phải thở máy và đối diện với nguy cơ tử vong.

TS.BS Đỗ Thiện Hải – PGĐ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương và ThS.BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn – Quản lý, điều hành Trung tâm xét nghiệm Y sinh học lâm sàng và dịch vụ KHKT, Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ về tình hình gia tăng bệnh Cúm và các vấn đề liên quan

Theo chia sẻ từ các chuyên gia, giãn cách xã hội trong dịch COVID-19 cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến diễn biến bất thường của bệnh cúm. Cụ thể, giai đoạn 2020-2021 với nhiều đợt giãn cách xã hội kéo dài do dịch COVID-19, cùng với các biện pháp cách ly, phòng bệnh được thực hiện chặt chẽ, khiến cúm khó có cơ hội lây lan. Bên cạnh đó, việc giãn cách xã hội cũng cản trở người dân tiêm ngừa cúm kịp thời để bảo vệ bản thân khỏi cúm mùa. Do đó, khi cuộc sống trở lại bình thường, cùng với việc cơ thể chưa được củng cố kháng thể cúm, khiến chỉ cần một yếu tố nguy cơ nhỏ cũng làm gia tăng khả năng nhiễm cúm, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ em, người già, người có bệnh nền mạn tính…

Cúm là bệnh lý quen thuộc và thường có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn với cảm lạnh nên người dân thường có tâm lý chủ quan, không chủ động phòng tránh. Tuy nhiên, cúm mùa rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt ở các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người có bệnh nền mạn tính (tim mạch, đái tháo đường, hen suyễn, COPD…).

Vì vi-rút cúm biến đổi liên tục hằng năm, nên việc chủ động tiêm ngừa cúm mỗi năm một lần sẽ giúp đảm bảo độ tương thích của kháng thể với chủng vi-rút cúm lưu hành thực tế. Ngoài ra, người dân nên thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang khi tới nơi đông người; thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối; ăn uống đủ chất và luyện tập thể thao để tăng cường đề kháng, nâng cao thể trạng.

Bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và gây ra bởi 2 phân tuýp vi-rút cúm A/H1N1, A/H3N2 và 2 dòng vi-rút cúm B/Yamagata, B/Victoria. Trên thế giới, ở các nước vùng ôn đới, cúm mùa thường xảy ra vào mùa đông - xuân (tháng 11-12 đến tháng 2-3 năm sau ở Bắc bán cầu và tháng 5 - tháng 9 ở Nam bán cầu). Ở các nước vùng nhiệt đới như Việt Nam, cúm mùa có thể xảy ra quanh năm. Bệnh cúm mùa có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm cúm mùa (kể cả những người khỏe mạnh) và các biến chứng do cúm gây ra có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhập viện và tử vong chủ yếu xảy ra ở nhóm nguy cơ cao, gồm: người lớn tuổi (trên 65 tuổi), người có bệnh lý nền mạn tính (tim mạch, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD, đái tháo đường…), phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 5 tuổi.

Số liệu về tác động và gánh nặng liên quan đến cúm mùa:
● Tỷ lệ mắc bệnh hàng năm ước tính là 5% – 10% ở người lớn và 20% – 30% ở trẻ em.
● Tại Việt Nam, trong năm 2019 ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm.

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa bệnh cúm và giảm nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm do cúm gây ra, là tiêm ngừa cúm hằng năm.

Vắc-xin cúm mùa tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đang lưu hành vắc-xin cúm mùa tam giá (3 chủng) và vắc-xin cúm mùa tứ giá (4 chủng):

● Vắc-xin cúm mùa tam giá (3 chủng) - có chứa kháng nguyên của 2 phân tuýp vi-rút cúm A và 1 trong 2 dòng vi-rút cúm B
● Vắc-xin cúm mùa tứ giá (4 chủng) - chứa kháng nguyên của cả 2 phân tuýp vi-rút cúm A và 2 dòng vi-rút cúm B. Vì sự lưu hành của vi-rút cúm B rất khó dự báo chính xác. Do đó, vắc-xin cúm mùa tứ giá có thể cung cấp sự bảo vệ rộng hơn đối với các dòng vi-rút cúm B so với vắc-xin cúm mùa tam giá.

BTV/

CEO Việt 

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com