‘Đánh thuế nặng đối với người sở hữu nhiều nhà đất sẽ khiến thị trường suy thoái’

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, nếu đánh thuế nặng với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất sẽ khiến thị trường suy thoái trong khi bất động sản vẫn là một ngành có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.
Đề xuất mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), sau khi tiếp thu ý kiến thẩm tra của các đơn vị liên quan. Đáng chú ý, một trong những điểm mới của dự thảo là quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), cho hay ý tưởng đánh thuế vào nhóm đối tượng trên đã có từ lâu nhưng việc thực hiện cần có lộ trình và khung pháp lý hoàn chỉnh, chặt chẽ.

Theo ông Toản, để thực hiện cần minh bạch hoá thu nhập, giao dịch đất đai phải qua ngân hàng và chứng minh được thu nhập hợp pháp với nguồn tiền mua nhà đất để tránh tình trạng rửa tiền, nhờ người đứng tên. Ngoài ra, đánh thuế theo giá trị tài sản hay số lượng tài sản cũng cần phải rõ ràng, bởi một căn nhà vị trí đẹp hoặc diện tích lớn có khi bằng cả chục căn nhà khác nếu xét về giá trị.

Về vấn đề đánh thuế nhà bỏ hoang, ông Toản cho rằng sẽ rất khó và mơ hồ. Bởi lẽ, xét về khung pháp lý để thực hiện điều này cần phải dựa trên các luật, nghị định liên quan chứ không phải tự nhiên đưa ra được yêu cầu này. Cưỡng chế đánh thuế với nhà bỏ hoang là vi phạm quyền sở hữu của Luật Dân sự.

“Người dân có quyền được sở hữu tài sản của mình và chỉ bị xử phạt trong trường hợp họ vi phạm quy định quản lý của khu đô thị, hay trật tự xây dựng... trong trường hợp họ không xây dựng sai phép, chưa hoàn thiện nhà thì việc đó cũng là quyền lợi của họ”, ông Toản nói.

Trả lời câu hỏi liệu đánh thuế cao đối với người sở hữu nhiều nhà đất có thực sự kiềm chế được đầu cơ, giảm giá nhà đất, ông Toản nêu quan điểm giá đất sẽ không giảm, còn đầu cơ đất sẽ không thiếu cách để “lách luật”. Nếu xét về đầu cơ thì cá nhân nhỏ lẻ không đáng kể mà tập trung ở nhóm đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Bởi vì, thuế chỉ đánh vào cá nhân còn doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh thì họ làm theo Luật Doanh nghiệp nên không thể đánh được.

Cũng theo ông Toản, nếu đánh thuế cao với người nhiều đất, nhà ở, đầu cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường và phát sinh nhiều vấn đề phức tạp vì sẽ có những trường hợp tranh chấp khi uỷ quyền, nhờ đứng tên… Hơn nữa, đánh thuế cao sẽ khiến giá bán lẫn giá cho thuê bất động tăng, như vậy người dân có nhu cầu ở thực càng khó tiếp cận nhà ở.

Ngoài ra, ông Toản cũng cho rằng nếu đánh thuế nặng sẽ khiến thị trường suy thoái trong khi bất động sản vẫn là một ngành có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Do đó, vấn đề này cần thêm thời gian để hoàn thiện khung pháp lý để khi thực hiện mới có hiệu quả.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com