Ngày hội Food Sharing Day và hội thảo: “Lãng phí thực phẩm - Đói nghèo & vai trò của người trẻ”

Sáng ngày 16/10/2022, tại trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM - HUFI đã diễn ra Ngày hội Food Sharing Day - Hưởng ứng Ngày lương thực thế giới - World Food Day 16.10 & hội thảo: “Lãng phí thực phẩm - Đói nghèo & vai trò của người trẻ”.

Sự kiện do Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam phối hợp cùng Ngân hàng thực phẩm toàn cầu GFN, Qũy Từ Thiện C.P Việt Nam và Trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM (HUFI) tổ chức nằm trong chuỗi chương trình Ngày hội Food Sharing Day - Hưởng ứng ngày lương thực thế giới - World Food Day 16.10 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự có lãnh đạo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực liên quan; Đại diện các doanh nghiệp, tổ chức C.P Group, Mondelez Kinh Đô, Unilever Việt Nam, Amcham, Thai Cham...;Chuỗi siêu thị trên toàn quốc Big C, Mega Market,...; Đại diện Trường Đại Học, Cao Đẳng,...; Đại diện các Mái Ấm, Trường Tình Thương, Nhà Dưỡng Lão,...; 200 tình nguyện viên Food Sharing. Đối tượng thụ hưởng là 300 trẻ em khó khăn đến từ các Mái ấm, Trường Tình Thương, Trung Tâm Bảo Trợ,.…

Ngày hội Food Sharing Day được tổ chức với quy mô 1.000 sinh viên tham gia với 50 gian hàng thực phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức, trường Đại học, Cao Đẳng về thực phẩm,Ngày hội Food Sharing Day được tổ chức với quy mô 1.000 sinh viên tham gia với 50 gian hàng thực phẩm của các doanh nghiệp, tổ chức, trường Đại học, Cao Đẳng về thực phẩm,... được trực tiếp trưng bày và chế biến các thực phẩm, món ăn hiện tại tổ chức doanh nghiệp kinh doanh tại ngày hội. Sự kiện nhằm mang lại những món ăn đa dạng cho người khó khăn đến trải nghiệm, đồng thời sẽ bán các sản phẩm trưng bày cho những đối tác, doanh nghiệp cùng đến tham gia, thu nguồn vốn gây quỹ cho Food Bank Việt Nam hỗ trợ người khó khăn trong dự án sắp tới.

Đồng thời, 300 trẻ em khó khăn đến từ các Mái Ấm, Trung Tâm Bảo Trợ, Trường Tình Thương cùng đến tham gia ngày hội, thưởng thức ẩm thực tại không gian ngày hội, vui chơi và nhận quà trực tiếp từ Food Bank Việt Nam.


Hội thảo chủ đề: LÃNG PHÍ THỰC PHẨM - ĐÓI NGHÈO - VAI TRÒ CỦA NGƯỜI TRẺ!

Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số lãng phí thực phẩm trong khu vực. Hơn 50% thức ăn bị lãng phí ban đầu được tạo ra do tâm lý “để phần” cho những người không thể có mặt trong bữa ăn đó cùng gia đình. 49% những người để thức ăn trong tủ lạnh sẽ quên lãng nó đến khi đồ ăn không còn ăn được. 35% không biết cách kiểm soát khẩu phần ăn (khi chế biến, nấu nướng) một cách hợp lý dẫn đến nấu dư thừa so với nhu cầu ăn uống của gia đình.

Người tiêu dùng không biết đầy đủ về vấn đề lãng phí thực phẩm để lập kế hoạch bữa ăn hợp lý, giảm tình trạng mua quá nhiều, và - quan trọng nhất - tránh vứt bỏ thực phẩm đã qua ngày tốt nhất.

Tại Việt Nam, cơm/bún/phở/mì chiếm tỉ trọng lớn nhất trong biểu đồ những loại thức ăn bị lãng phí (68%). Kế đến là thịt/cá nấu chín (53%) và rau củ (44%).

Chuỗi cung ứng, hạ tầng logistic, các vấn đề sau thu hoạch là nguyên nhân làm thực phẩm giảm chất lượng. Năm 2020, theo một khảo sát của Bộ NN&PTNT, tỷ lệ thất thoát thực phẩm, nông sản trước chế biến trung bình của trái cây Việt Nam là 10%, rau củ là 20 - 50%, thủy hải sản từ 30 - 35%. Tổn thất lương thực vào khoảng 10 - 15%.

Hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ” là dịp để người trẻ trao đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém.Hội thảo “Lãng phí thực phẩm và trách nhiệm của người trẻ” là dịp để người trẻ trao đổi và nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc phòng chống lãng phí thực phẩm, từ đó thay đổi hành vi, hướng đến một xã hội văn minh, không còn đói kém. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm tạo sự kết nối để các đối tác, doanh nghiệp, các đơn vị xã hội có những hành động thiết thực nhằm đóng góp, chia sẻ, nâng cao hiệu quả vai trò của FoodBank Việt Nam, cùng nhau phòng chống lãng phí thực phẩm, hỗ trợ nguồn lương thực, thực phẩm cho người vô gia cư; trại trẻ mồ côi, người khuyết tật, đối tượng khó khăn ở miền núi, vùng sâu vùng xa… để giúp họ cải thiện bữa ăn, tiết kiệm được một phần chi phí trong cuộc sống và hỗ trợ hoạt động nấu phát thức ăn tại bệnh viện, trung tâm, mái ấm,…

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com