Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong an toàn giao thông để bảo vệ tính mạng mọi người trên khắp Việt Nam

Ngày 14/2/2022, tại Yên Bái, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (UB ATGTQG) và các cơ quan đối tác địa phương tổ chức các buổi lễ phát động thí điểm Ứng dụng Kết nối Thanh thiếu niên (YEA). Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&me)” được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai và thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Có 1.800 học sinh đến từ 18 trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng và Đại học đã tham gia hoạt động này.

Đại biểu tham gia thực hành Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên cùng học sinh thành phố Yên Bái

Trao tặng kỷ niệm chương cho 5 trường dự án tại Yên Bái 

Ứng dụng YEA là một công cụ hỗ trợ giới trẻ trực tiếp chia sẻ ý kiến và báo cáo những nơi an toàn hay có nguy cơ gây rủi ro cho người tham gia giao thông đường bộ. Ý kiến đánh giá của các em được chia sẻ từ Ứng dụng sẽ được thu thập và khuyến nghị đến các cơ quan chức năng để đưa ra các chiến lược và giải phải nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Các điểm có nguy cơ hay còn gọi là “điểm đen giao thông" mà các em chia sẻ thông qua Ứng dụng sẽ là cơ sở cho việc thực hiện đánh giá cơ sở hạ tầng chi tiết hơn bằng công cụ Xếp hạng sao trường học (SR4S). Công cụ này là một thước đo đơn giản và khách quan về mức độ an toàn hay rủi ro mà trẻ em phải đối mặt trên con đường đến trường và cũng là một công cụ hữu ích giúp đưa ra các biện pháp can thiệp có thể phòng ngừa và giảm thương vong do tai nạn giao thông.

Ông Phạm Việt Công-Phó chánh văn phòng UB ATGT Quốc Gia phát biểu tại buổi lễ

Tại sự kiện, ông Phạm Việt Công, Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia phát biểu, “Ứng dụng YEA sẽ tạo ra một sự khác biệt to lớn cho thế hệ trẻ. Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy mỗi người chúng ta cần biết quan tâm lắng nghe ý kiến của các em để đưa ra những biện pháp tối ưu nhất trong việc giải quyết những vấn đề gây mất an toàn giao thông mà các bạn hiện đang phải đối mặt. Chỉ có khi cùng chung tay góp sức thì chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu xây dựng những cung đường an toàn tại Việt Nam.”

Dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói (AI&Me)” được triển khai trong ba năm (3/2021-3/2024) và được tài trợ bởi Quỹ Botnar – một Quỹ từ thiện được thành lập tại Thụy Sĩ với mục tiêu cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho thanh thiếu niên tại các thành phố trên khắp thế giới – cùng với Quỹ FIA, và sự phối hợp của hai đối tác quốc tế, Anditi, và Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP). Dự án còn đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan đối tác địa phương bao gồm Ban An toàn giao thông, Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc địa bàn 3 tỉnh dự án. Dự án dự kiến sẽ nhân rộng ra các khu vực và quốc gia lân cận sau khi thực hiện giai đoạn thí điểm thành công.

Đại biểu, phụ huynh và học sinh phát động Ứng dụng Kết nối thanh thiếu niên

Theo chia sẻ của bà Hoàng Na Hương –Phó tổng giám đốc điều hành tại Quỹ AIP, “Đã đến lúc chúng ta cần sử dụng công nghệ để thu thập thông tin kịp thời và gắn kết sự tham gia của đối tượng thanh thiếu niên. Chính các bạn sẽ có cơ hội để chủ động hành động vì những cung đường an toàn ngay chính tại thành phố của mình. Ứng dụng YEA chú trọng vào việc lắng nghe tiếng nói của giới trẻ để đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề khủng hoảng an toàn đường bộ toàn cầu.”


Quỹ AIP đã phối hợp cùng với iRAP và Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) tổ chức các khóa tập huấn giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Ứng dụng YEA cho các cơ quan đối tác tại địa phương và giáo viên ở các trường dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh, Pleiku và Yên Bái. Tại các buổi tập huấn, các giáo viên được nghe giới thiệu về dự án và cách sử dụng Ứng dụng YEA cũng như là những kiến thức về an toàn giao thông đường bộ cần thiết để truyền đạt lại cho học sinh/sinh viên của mình.

“Em nghĩ rằng Ứng dụng YEA là một công cụ rất hữu ích nhằm đảm bảo mọi con đường đều được an toàn cho người tham gia giao thông ở thành phố mình. Em có thể dễ dàng dùng Ứng dụng này để báo cáo đến chính quyền địa phương về những nơi mà em cảm thấy an toàn/không an toàn/rất không an toàn, từ đó giúp các cô, chú nhận biết khu vực nào có nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Em cảm thấy mình như được góp một phần sức lực trong công tác đảm bảo an toàn giao thông của đất nước,” theo chia sẻ từ Đăng Phan*, một bạn trẻ đến từ trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.
Về Quỹ AIP

Quỹ AIP là tổ chức phi chính phủ với mục tiêu hoạt động nhằm phòng ngừa các trường hợp tử vong và chấn thương trong các tai nạn giao thông đường bộ tại các nước có thu nhập từ thấp đến trung bình. Từ năm 1999, Quỹ AIP đã xây dựng và triển khai những chương trình an toàn giao thông hiệu quả trên nhiều khu vực tại Châu Á và Châu Phi: www.aip-foundation.org.

Về Quỹ Botnar

Fondation Botnar là quỹ từ thiện của Thụy Sĩ hướng đến mục tiêu cải thiện sức khỏe cùng với lợi ích của người trẻ tại các thành phố trên khắp thế giới. Với tầm nhìn vận động nhằm kết hợp giữa việc lắng nghe tiếng nói của tuổi trẻ và tận dụng nguồn trí tuệ nhân tạo cùng với công nghệ kỹ thuật số một cách hợp lý, quỹ Botnar chú trọng đầu tư và hỗ trợ các chương trình và nghiên cứu đột phá và đồng thời tập hợp những nhân tố tiềm năng từ mọi lĩnh vực khác nhau nhằm thúc đẩy đối thoại và quan hệ đối tác: www.fondationbotnar.org

Về Quỹ FIA

Quỹ FIA là một tổ chức từ thiện độc lập được đăng ký tại Vương quốc Anh ra đời nhằm hỗ trợ một chương trình quốc tế về các hoạt động thúc đẩy an toàn đường bộ, môi trường và đồng thời là giao thông bền vững. Mục tiêu của chúng tôi hướng đến khả năng tham gia giao thông đảm bảo các tiêu chí 'An toàn, Sạch sẽ, Công bằng và Thân thiện với môi trường' đến tất cả mọi người và góp phần đảm bảo tầm nhìn về một tương lai bền vững: www.fiafoundation.org.

Về iRAP

Chương trình Đánh giá Đường bộ Quốc tế (iRAP) là một tổ chức từ thiện được đăng ký hướng tới việc cứu sống mạng người bằng cách xóa bỏ những trục đường có nguy cơ rủi ro cao về an toàn giao thông trên khắp thế giới. Chương trình iRAP đã phối hợp cùng nhiều cơ quan chính phủ, cơ quan quản lý đường bộ, các câu lạc bộ vận động, ngân hàng phát triển, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới :www.irap.org.
BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com