Làng hoa ở TP.HCM hối hả vụ Tết, nhiều công nhân thất nghiệp có việc làm

Những ngày này, các hộ nông dân trồng hoa tại TP.HCM đang hối hả trong khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi hoa được đem đến các chợ hoa Xuân phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Quý Mão 2023. Dịp này, nhiều công nhân thất nghiệp có nguồn thu nhập từ việc làm thời vụ.

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này dọc cánh đồng hoa Lê Thị Riêng (quận 12), làng hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp)... nhiều nhà vườn đang tất bật chăm sóc những chậu hoa như: cúc, mào gà, hướng dương, mai… để cung ứng hoa Tết ra thị trường.

Vườn hoa của chị Lan tuyển khoảng 15 người làm việc thời vụ để kịp cung ứng hoa ra thị trường Tết.

Có mặt tại vườn hoa thuộc phường Thới An, quận 12, TP.HCM chiều ngày 20/12, theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, tại đây hoa đã chớm khoe sắc và sẵn sàng để phục vụTết Nguyên đán 2023.

Với sự chịu khó, không ngại vất vả cùng bàn tay khéo léo, sáng tạo, các nhà vườn ra sức chăm sóc cho từng chậu hoa cây kiểng, với mong muốn mưa thuận gió hòa, cây ra hoa đúng dịp Tết.

Theo nhiều nhà vườn, thời điểm này ngoài bón phân, nhà vườn khẩn trương lặt bớt lá, nụ để dồn dinh dưỡng cho nụ chính lớn nhanh, nở đều. Nếu thời tiết nắng ráo khoảng hoa sẽ được mùa.
Mỗi ngày, nhân công phải tưới nước 3 - 4 lần để hoa phát triển tốt.

Trò chuyện với PV, chị Trịnh Thị Kim Lan (chủ một vườn hoa tại làng hoa Thới An) cho hay, năm nay vườn nhà chị có khoảng 10.000 gốc hoa, đa số là các loại hoa truyền thống như vạn thọ, cúc, mào gà, đại đoá, pha lê, hướng dương, thược dược,...

Theo chị Lan, năm nay giá phân bón tăng cao hơn so với năm ngoái nên dự kiến giá hoa năm nay cũng sẽ nhỉnh hơn một chút so với năm ngoái. “Những ngày này các nhân công của vườn sẽ tập trung tỉa lá, ngắt nụ để hoa kịp nở. Vào dịp này của năm trước thì thương lái đã đến đặt hàng nhưng năm nay các thương lái vẫn chỉ mới đi xem chứ chưa chốt số lượng", chị Lan cho biết.
Đa số các nhà vườn chủ yếu trồng các loại hoa truyền thống như: Vạn thọ, cúc, mào gà, hướng dương, thược dược,...

Đặc biệt, năm nay những công nhân thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm đến xin việc làm tại các vườn hoa rất đông, từ đó giúp nhà vườn chă sóc hoa tốt hơn mọi năm mà những nhân công này có thêm thu nhập.

Chị L. một công nhân may vừa bị thất nghiệp do công ty đóng cửa ngưng hoạt động cho hay: "Sau dịch Covid-19 công ty không có đơn hàng nên đã cắt giảm công nhân, tuy nhiên không duy trì được nên đã quyết định đóng cửa nên công nhân như chúng tôi cũng thất nghiệp. Sau khi thất nghiệp tôi ở nhà hễ ai thuê gì thì làm nấy. Hôm trước lướt Facebook thì thấy chị Lan đăng tuyển người làm vườn nên tôi cùng mấy người bạn đến đây xin việc”.
Năm nay những công nhân thất nghiệp hoặc bị cắt giảm giờ làm đến xin việc làm tại các vườn hoa rất đông với mức thu nhập khoảng 25.000 đồng/giờ.

Cũng theo chị L. công việc tỉa lá, ngắt nụ ở vườn hoa đòi hỏi tỉ mỉ cao nên những người làm như chị phải chịu khó, cẩn thận để vừa đáp ứng yêu cầu của chủ vườn vừa có thu nhập trang trải cuộc sống.

Về việc tuyển người làm thời vụ, chị Trịnh Thị Kim Lan (chủ vườn hoa) cho hay: "Mình tuyển làm thời vụ trả 25.000 đồng/giờ. Những người thất nghiệp thì họ đăng ký làm cả ngày, hoặc là cả buổi tối. Có công nhân ngày đi làm ở công ty nhưng tối về vẫn xin làm thêm để kiế thê thu nhập vì công ty khó khăn nên không tăng ca và cũng không có thưởng Tết".
Các nhà vườn dự kiến giá hoa năm nay có nhỉnh hơn năm ngoái một chút vì giá phân bón, nhân công tăng lên.

BTV/
CEO Việt
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com