Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đã cắt giảm lãi suất tiết kiệm về vùng 9,5%/năm. Các nhà băng cũng kiến nghị NHNN có chế tài, quy định để thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất, tránh tình trạng giảm lãi suất nhưng lại tăng các khoản phí.

Cơn sốt lãi suất bước đầu được chặn lại.

Nhìn nhau hạ về 9,5%/năm

Cuộc đua lãi suất huy động đã có dấu hiệu lắng lại. Trong tuần vừa qua, gần như không có ngân hàng nào tăng lãi suất huy động.

Trái lại, nhiều nhà băng đã có động thái điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm sau khi VNBA đề xuất mức lãi tiết kiệm tối đa 9,5%/năm cho các kỳ hạn, bao gồm cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất.

Từ ngày 19/12, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) điều chỉnh giảm 0,4%/năm lãi suất huy động ở tất cả kỳ hạn. Theo đó, mức lãi suất tiết kiệm ở kỳ hạn từ 13 đến 36 tháng giảm từ 9,4%/năm xuống còn 9%/năm; kỳ hạn 12 tháng giảm từ 9,3%/năm xuống còn 8,9%/năm; kỳ hạn 6-11 tháng giảm từ 9,2%/năm còn 8,8%/năm. Ngoài ra, MSB cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm cao nhất với lãi suất đặc biệt, cán bộ công nhân viên ngân hàng, khách hàng ưu tiên từ 9,9%/năm xuống chỉ còn 9,5%.

Tương tự, OceanBank mới đây đã hạ mức lãi suất huy động cao nhất đối với sản phẩm tiền gửi kỳ hạn 12 tháng từ 10%/năm về 9,2%/năm. Kienlongbank cũng mới điều chỉnh phần lớn biểu lãi suất huy động các kỳ hạn về 9,2%/năm.

Từ ngày 20/12, Ngân hàng Bảo Việt tiến hành giảm mạnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 1-3 tháng còn 5,65%/năm và 5,9%/năm; kỳ hạn 6 tháng còn 8,8%/năm; kỳ hạn 12 tháng còn 9,4%/năm. Trước đó, lãi tiết kiệm cao nhất tại nhà băng này lên tới 10,3%/năm cho kỳ hạn 15 tháng.

Ngày 20/12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) cũng công bố biểu lãi suất huy động mới và giảm khoảng 0,4-1% ở nhiều kỳ hạn. Lãi suất cao nhất tại nhà băng này đã giảm từ 10,5% xuống mức 9,5%/năm. Đây là mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng. Còn lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,4% xuống 9,2%/năm, kỳ hạn 9 tháng giảm 0,5% xuống 9,3%/năm, kỳ hạn 12 tháng giảm 0,4% xuống 9,4%/năm. Trước đó, Saigonbank là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống.

Cũng từng là ngân hàng có mức lãi tiết kiệm cao nhất thị trường lên tới 11,5%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, nhưng theo biểu lãi suất mới được công bố, lãi tiết kiệm cao nhất tại ABBank chỉ còn 8,4%/năm cho kỳ hạn từ 18-36 tháng.

Cuối tháng 11, VPBank tung ra sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn Prime Savings với lãi suất phân kỳ tháng đầu và các tháng sau. Trong đó, ở kỳ hạn 36 tháng, lãi suất lên tới 11,1%/năm trong tháng đầu và 9,25%/năm cho các tháng sau. Tương tự, ở kỳ hạn 24 tháng, lãi suất tháng đầu là 11,07%/năm và các tháng tiếp theo là 9,22%/năm. Hiện VPBank chuyển sang áp dụng lãi suất cố định tối đa 9,25%/năm với kỳ hạn 36 tháng và 9,22%/năm với kỳ hạn 24 tháng.

Lãi tiết kiệm cao nhất tại Ngân hàng SHB hiện chỉ 8,52%/năm. Kể cả khi được cộng thưởng 0,58%/năm theo chương trình khuyến mại riêng thì lãi tiết kiệm tại nhà băng này cũng chỉ 9,1%/năm.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào hiện cũng đưa lãi suất huy động về dưới vùng đề xuất của VNBA.

Chẳng hạn, SCB vẫn đang áp dụng biểu lãi suất huy động cao nhất 9,95%/năm với tất cả khoản tiền gửi online ở kỳ hạn 12 tháng trở lên. Với các khoản gửi 6-11 tháng với hình thức gửi online, SCB vẫn giữ mức lãi 9,9%/năm.

Hay Ngân hàng Đông Á hiện vẫn đưa ra mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tới 9,85%/năm với các kỳ hạn từ 13-36 tháng.

Cần chế tài để xử lý lãi vượt trần, tăng phí

Tại cuộc họp mới đây giữa VNBA với các tổ chức tín dụng về vấn đề lãi suất huy động và cho vay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết đã quán triệt các ngân hàng giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay theo quy mô và tiềm lực để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Phó Thống đốc yêu cầu giảm lãi suất nhưng không để các ngân hàng suy yếu về năng lực tài chính. Đồng thời, các nhà băng cũng không thể để lãi suất tăng đến mức gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động, lợi nhuận và cổ đông phải chia sẻ.


Đại diện NHNN cũng khẳng định, ngân hàng nào khó khăn về thanh khoản sẽ được NHNN có biện pháp hỗ trợ thông qua các công cụ như OMO, cho vay tái cấp vốn, Swap ngoại tệ.

Kết thúc cuộc họp ngày 15/12, VNBA cho biết, các ngân hàng thương mại đã thống nhất cam kết nghiêm túc thực hiện đồng thuận không đẩy lãi suất huy động vượt 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất).

Để đồng thuận với mức lãi suất không quá 9,5%/năm kể trên, các ngân hàng cũng đã đề nghị NHNN hỗ trợ thanh khoản tối đa qua thị trường mở (OMO), bỏ đấu thầu lãi suất với kỳ hạn 91 ngày, nới tỷ lệ LDR (dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi), hỗ trợ nghiệp vụ mua bán ngoại tệ hoán đổi...

Bên cạnh đó, các nhà băng cũng kiến nghị NHNN có chế tài, quy định để các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm việc giảm lãi suất, tránh tình trạng giảm lãi suất nhưng lại tăng các khoản phí.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong cuộc đua lãi suất, các ngân hàng quy mô tầm trung trở lên sẽ thuận lợi hơn những ngân hàng nhỏ. Vì vậy, NHNN cần có biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ.

Liên quan đến lãi suất, mới đây, NHNN cũng có văn bản yêu cầu các ngân hàng phải báo cáo lãi suất tiền gửi và cho vay của các giao dịch phát sinh mới trong kỳ báo cáo hàng tuần cho NHNN, mục đích là để phục vụ việc quản lý hoạt động ngân hàng và điều hành chính sách tiền tệ.

Theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng phải thực hiện báo cáo lãi suất định kỳ hàng tuần và phải gửi trước 11h ngày thứ hai của tuần tiếp theo cho Vụ Chính sách tiền tệ, thuộc NHNN. Trường hợp ngân hàng có quyết định thay đổi về mức lãi suất trong kỳ báo cáo tuần thì phải gửi quyết định điều chỉnh lãi suất cho NHNN.

Theo Vietnamfinance
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com