Phát động Chiến dịch đi xe đạp đến trường “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng” tại Thành phố Pleiku

Thế hệ trẻ khắp nơi ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tương lai của chính các em. Không chỉ bảo vệ cây cối, không khí và tài nguyên thiên nhiên, các em còn quan tâm đến đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mình và cả hành tinh của chúng ta. Có thể nói, các em đang là trở thành thế hệ dẫn đầu trong việc di chuyển xanh nhằm tạo ra tương lai khỏe mạnh hơn cho tất cả mọi người.

Khởi động Chiến dịch xe đạp “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng”

Một tương lai tốt đẹp và khỏe mạnh hơn được dựng xây từ những thay đổi nhỏ. Là một phần của mô hình dự án khu vực trường học an toàn, chương trình Giảm tốc độ - trường học an toàn hôm nay phát động chiến dịch xe đạp “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng”, cung cấp 85 chiếc xe đạp mới giúp cho các em học sinh đang nỗ lực vượt khó có thể đến trường dễ dàng hơn. Năm nay, chương trình khuyến khích học sinh và gia đình sử dụng các loại phương tiện giao thông bền vững – hướng tới tầm nhìn thành phố xanh và trong lành hơn. Chiến dịch này gắn liền với Chiến lược phát triển xanh của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030.


Chiến dịch xe đạp có mục tiêu hướng đến thu hút tổng số 18.135 học sinh ở 19 trường trung học cơ sở ở thành phố Pleiku. Chiến dịch khởi đầu bằng buổi lễ phát động với sự tham gia của các vị đại biểu từ Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku, và các khách mời liên quan.

Tại buổi phát động, sau tiết mục biểu diễn chào mừng của các em học sinh, phát biểu khai mạc từ nhà tài trợ và đại diện của Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, Quỹ AIP sẽ trao tặng 85 chiếc xe đạp cho các em học sinh như lời khích lệ đến các em. Những chiếc xe đạp này được tài trợ bởi Quỹ Botnar, những mạnh thường quân và doanh nghiệp hảo tâm. Khi học sinh đã nhận được xe đạp của mình, các em sẽ cùng hoà mình vào vũ điệu sôi động hưởng ứng tinh thần đạp xe an toàn.

Bên cạnh buổi lễ phát động này, chiến dịch xe đạp “Ngựa sắt yêu thương – Tương lai bừng sáng” sẽ bao gồm một chuỗi các buổi đào tạo kỹ năng đạp xe an toàn, tháng ‘Vui đạp xe đến trường’, một cuộc thi đạp xe trực tuyến và một sự kiện bế mạc bao gồm giải pháp đô thị chiến thuật nhằm mô phỏng cơ sở hạ tầng an toàn cho xe đạp.

"Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sáng kiến xanh này đến với thành phố Pleiku. Chúng tôi mong muốn xây dựng Pleiku là một thành phố kiểu mẫu về khu vực trường học an toàn tại Việt Nam. Chiến dịch này đưa chúng tôi tiến gần hơn một bước đến việc phấn đấu để Pleiku sớm trở thành "đô thị thông minh, cao nguyên xanh vì sức khỏe" – Ông Phan Hữu Hiếu, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết.


Tác động lâu dài của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn

Mục đích của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn là giảm thương vong do va chạm giao thông tại khu vực trường học. Chương trình đã chứng minh rằng hành trình đến trường và về nhà của học sinh trở nên an toàn hơn với việc thực hiện các biện pháp làm dịu giao thông, quy định giảm tốc độ giới hạn trong khu vực trường học, áp dụng phương pháp giáo dục sinh động thông qua giáo trình điện tử và các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng kết hợp với việc cưỡng chế thực thi các giới hạn tốc độ mới được quy định.


Để ghi nhận những nỗ lực hợp tác dành cho chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn, Giải Thưởng An Toàn Giao Thông Đường Bộ Quốc Tế - Hoàng Tử Michael Xứ Kent 2020 đã được trao cho Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giải Thưởng Quốc Tế “Tầm Nhìn Không Thương Vong Cho Thanh Thiếu Niên” 2022 đã được trao cho UBND tỉnh Gia Lai và UBND thành phố Pleiku.

"Chúng tôi hân hạnh chúc mừng chính quyền Trung ương và địa phương ở Việt Nam thành công trong việc cải tạo Pleiku thành một thành phố xanh và an toàn hơn. Chúng tôi cũng tự hào được hợp tác với Quỹ AIP trong việc triển khai thành công chương trình này ở địa phương." – Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao tại Hiệp Hội An toàn Giao Thông Đường bộ Toàn cầu (GRSP) chia sẻ.

Cùng nhau tạo ra một ngày mai lành mạnh hơn

Chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn nhằm mục đích cải thiện sự an toàn cho hành trình đến trường và về nhà của học sinh, được hỗ trợ bởi Fondation Botnar, Hiệp Hội An toàn Giao Thông Đường bộ Toàn cầu (GRSP), Liên Đoàn Ô Tô Quốc Tế (FIA) và Chương trình đánh giá đường bộ Quốc tế (iRAP). Chương trình gắn liền với Mục tiêu phát triển bền vững 3.6 và Kế hoạch Toàn cầu của Thập kỷ Hành động vì An toàn Đường bộ 2021-2030 nhằm kêu gọi giảm một nửa số người tử vong và bị thương trên toàn cầu do tai nạn giao thông đường bộ. Tương tự, Chiến lược An toàn Đường bộ Quốc gia hiện tại của Việt Nam cũng đang góp phần hỗ trợ việc đáp ứng các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hợp quốc về Phát triển Bền vững, đảm bảo an toàn giao thông tối đa cho các khu vực trường học trên cả nước.


Thành phố Pleiku từ lâu đã là cái nôi của chương trình Giảm tốc độ - Trường học an toàn. Tiếp nối những thành công của chương trình, bao gồm quy định tốc độ tối đa 30km/h trong thời gian học sinh đến trường và về nhà, chúng tôi tự hào mở rộng chương trình để bao gồm các phương án giao thông lành mạnh và bền vững hơn nhằm đưa Pleiku đến gần hơn với việc trở thành một thành phố an toàn và thân thiện với người bộ hành.

Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành tại Quỹ AIP, phát biểu, "Thông qua việc chung tay với giới trẻ ở Thành phố Pleiku, chúng tôi hy vọng rằng sức ảnh hưởng của các em sẽ lan tỏa đến gia đình và bạn bè trong việc khuyến khích sử dụng xe đạp nhằm hướng đến một môi trường an toàn và trong lành hơn cho các thế hệ mai sau."

BTV/
CEO Việt

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com