“Sức mạnh của nói KHÔNG” – Cuộc thi ảnh quốc tế tôn vinh những người chiến thắng trong chiến dịch ngăn chặn việc uống rượu lái xe tại Việt Nam

Liên minh đa lĩnh vực gồm 28 tổ chức cộng đồng, doanh nghiệp, hiệp hội và chính phủ trên khắp Đông Nam Á đang vận dụng sức mạnh của sự hợp tác để giải quyết vấn nạn lái xe khi uống rượu bia ở thanh thiếu niên.

Hàng trăm bạn trẻ trên khắp Đông Nam Á đã tham gia cuộc thi ảnh quốc tế xoay quanh chủ đề “Lái xe khi say, Ngừng ngay bạn nhé!”, một phần của chiến dịch “Sức mạnh của nói kHÔNG” phản đối việc uống rượu lái xe. Ngày hôm nay, 28 đối tác đa lĩnh vực sẽ cùng nhau tôn vinh sự sáng tạo, nguồn năng lượng và sự cam kết của những bạn trẻ mạnh mẽ nói “KHÔNG” với việc lái xe sau khi uống rượu bia.


Chúng ta đang dần đánh mất thế hệ tiếp theo với tốc độ đáng báo động

Ở Đông Nam Á, các vụ tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 2.000 người mỗi ngày; ở Việt Nam, 32% thương tích do tai nạn giao thông ở nam giới và 20% thương tích do tai nạn giao thông ở nữ giới có liên quan đến rượu bia. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế Thế giới, 34% số ca tử vong trên đường ở Việt Nam có liên quan đến rượu bia. Trong đó chiếm tỷ lệ cao nhất là những người trẻ ở độ tuổi 20 — những cá nhân năng động và đầy hứa hẹn chỉ mới bắt đầu hành trình xây dựng tương lai của họ. Chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân đều phải đóng vai trò trong việc giảm thiểu số ca tử vong và thương tích này để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 3 của Liên Hợp Quốc, nhằm giảm một nửa số ca tử vong và thương tích trên toàn cầu do tai nạn giao thông vào năm 2030.

Trao quyền cho những người trẻ tuổi để bảo vệ bạn bè của họ và chính họ

Chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng “Sức mạnh của nói KHÔNG” là một nỗ lực trong khu vực nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên trong độ tuổi uống rượu bia hợp pháp (18-30 tuổi) về những hậu quả nghiêm trọng của việc lái xe khi uống rượu bia. Chiến dịch nhằm củng cố thông điệp cho những người trẻ tuổi rằng lái xe khi đã uống rượu bia là điều không thể chấp nhận được về mặt xã hội, giúp họ đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn và quan trọng nhất là cứu được nhiều mạng sống. Sáng kiến truyền thông xã hội đột phá này đã tiếp cận hơn 30 triệu thanh niên trong độ tuổi uống rượu bia hợp pháp kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2022 tại Việt Nam.

Câu lạc bộ Xe hơi Việt Nam (AA Việt Nam, thành viên của Liên đoàn ô tô quốc tế FIA), Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD), Hiệp hội Thể thao xe động cơ Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam) và Công ty TNHH Thiết bị và Sản phẩm an toàn Việt Nam (Protec) đã cùng nhau giáo dục giới trẻ về những tác hại có thể xảy ra khi uống rượu lái xe. Chiến dịch được hỗ trợ bởi Liên minh các doanh nghiệp rượu quốc tế châu Á-Thái Bình Dương (APISWA) và Agency Sáng tạo Orès, với sự chứng thực của Viện Đào tạo và Nghiên cứu của Liên Hợp Quốc (UNITAR), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) và Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN (EU-ABC). Chiến dịch “Sức mạnh của nói KHÔNG” đại diện cho một liên minh duy nhất gồm 28 đối tác đại diện cho các tổ chức đa phương, tổ chức phi lợi nhuận cộng đồng, khu vực tư nhân, chính phủ và các hiệp hội xã hội dân sự.

Chiến dịch đã phát động một cuộc thi ảnh quốc tế vào mùa thu năm nay xoay quanh chủ đề “Lái xe khi say, Ngừng ngay bạn nhé!”. Thông qua chiến lược truyền thông mạng xã hội có mục tiêu và chiến lược Marketing người có ảnh hưởng, cuộc thi đã tiếp cận hơn 7 triệu người trẻ với 450.000+ lượt thích, bình luận và chia sẻ trong hai tháng qua trên các nền tảng Facebook, Instagram, Tik Tok và PartiPost. Các thí sinh gửi ảnh về cuộc thi thể hiện ý tưởng sáng tạo để ngăn bạn mình uống rượu lái xe.

Thí sinh nhận được nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ hữu cơ nhất nhận được giải thưởng “Khán giả bình chọn” là một chiếc iPhone 13. Các bức ảnh cũng được đánh giá bởi Hội đồng Giám khảo gồm các chuyên gia và người ủng hộ an toàn đường bộ quốc tế, họ đã chọn ra người chiến thắng và trao các giải thưởng bao gồm Đồng hồ Apple Series 7, loa không dây Amazon Echo Dot và voucher quà tặng cho các ứng dụng đặt xe. Để chấm điểm cho các bài dự thi, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tùng - chuyên gia an toàn giao thông giữ vai trò là Trưởng ban giám khảo. Tiến sĩ Tùng là chuyên gia trong lĩnh vực giao thông vận tải, có kinh nghiệm đặc biệt về cơ sở hạ tầng giao thông, cải tiến và đổi mới.Bức ảnh được Khán giả Bình chọn Nhiều nhất Việt Nam là của Duy Toàn Nguyễn, người đã giả vờ lấy chìa khóa xe máy của một người bạn và gọi taxi cho bạn về nhà thay vì để bạn mình lái xe trong tình trạng say rượu. Bức ảnh đã nhận được hơn 1.500 lượt thích, 122 bình luận và 50 lượt chia sẻ, giúp bạn nhận được giải thưởng là một chiếc iPhone 13. Bức ảnh đoạt giải Nhất thuộc về Trần Thị Tú Nhi, người đã chôn bạn mình trong lớp đất để họ không thể uống rượu được. Các bức ảnh chiến thắng khác bao gồm: trói tay bạn mình bằng dây thừng, đánh cắp chìa khóa của bạn mình rồi bỏ trốn, và quấn bạn mình trong lớp bọc nhựa. Xin chúc mừng tất cả những bạn chiến thắng!

Thay đổi hành vi, cứu được mạng sống.

Cuộc thi ảnh đã thúc đẩy thành công các bạn trẻ tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của rượu bia trong cơ thể, các nghĩa vụ pháp lý và các mẹo hữu ích để tránh lái xe khi đã uống rượu bia. Khi tham gia cuộc thi, các bạn trẻ buộc phải suy nghĩ chín chắn về hành động và mối quan hệ của chính họ với việc uống rượu lái xe, được tiếp xúc với thông điệp được lặp đi lặp lại trong tiềm thức theo thời gian và được khuyến khích tuyên truyền những thông tin hữu ích này cho bạn bè của họ. Mức độ tương tác và tham gia cao của chiến dịch đã củng cố thêm niềm tin rằng các bạn trẻ sẵn sàng tìm hiểu về việc uống rượu có trách nhiệm và thay đổi hành vi của họ về việc uống rượu lái xe.

Bà Hoàng Na Hương, Giám đốc điều hành của AA Việt Nam cho biết: “Đọc về những rủi ro khi uống rượu lái xe một chuyện, còn việc hành động – đẩy mạnh và tham gia vào phong trào kêu gọi sự quan tâm đến mối nguy hiểm của việc uống rượu bia vô trách nhiệm lại là một chuyện khác. Chúng tôi tự hào về những người trẻ trong cộng đồng ở Đông Nam Á vì đã lên tiếng về vấn đề quan trọng này.”

Ông John O'Keeffe, Chủ tịch Du lịch Châu Á Thái Bình Dương & Toàn cầu của Diageo, và là Chủ tịch đương nhiệm của APISWA cho biết: “Chúng tôi rất vinh hạnh được tiếp tục hợp tác với AA Việt Nam và tất cả các đối tác của chúng tôi để truyền tải thông điệp uống có trách nhiệm đến thanh niên trong độ tuổi uống rượu bia hợp pháp tại Đông Nam Á. Thay đổi hành vi và trao quyền cho thanh niên đưa ra những lựa chọn sáng suốt là điều rất quan trọng để giúp giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia.”

BTV/
CEO Việt

Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com