Mùa xoài, mùa quýt hồng Đồng Tháp đón Tết

Nhờ phù sa sông Tiền bồi đắp hàng bao đời nay tạo nên lớp đất sét mỡ gà đặc biệt chỉ có ở Đồng Tháp mà hai loại trái cây được trồng ở nơi đây trở thành trái cây đặc sản nổi tiếng, đó là xoài Cao Lãnh và quýt hồng Lai Vung. Những ngày Tết Quý Mão đang đến, hai loại trái cây này đang được chuẩn bị đi khắp muôn nơi.


Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh

Đến “vương quốc xoài” Cao Lãnh, khách như lạc vào xứ sở xanh bạt ngàn, vườn nối tiếp vườn như không có… đoạn kết! Khách có thể đi về các xã Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Mỹ Xương… là đắm mình trong hương xoài bát ngát. Có những nơi sông nước phải đi bằng ghe, xe máy nhưng cũng có nơi không còn phải đi bộ mỏi chân trên những con đường đất mà thay vào đó là đường làng xanh mát nho nhỏ trải đan và xe điện được thay cho đôi chân.

Cả tỉnh Đồng Tháp có khoảng 12.000 ha trồng xoài thì “Vương quốc xoài” là huyện Cao Lãnh và TP. Cao Lãnh có tổng diện tích trồng xoài chiếm 70% diện tích trồng xoài toàn tỉnh, sản lượng hàng năm trên 70.000 tấn. Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Tính đến cuối năm 2020, tổng diện tích trồng xoài của Đồng Tháp hơn 12.000 ha, gồm 3 giống chủ lực: xoài cát chu, xoài tượng da xanh và xoài cát Hòa Lộc.
Những vườn xoài trĩu quả và du khách đến tham quan và chụp hình “sống ảo”.

Đi trong điệp trùng những vườn xoài Cao Lãnh, khách mới “vỡ lẽ”, trên thị trường có giống xoài chu màu vàng đẹp như mơ hiện nay, mới nhìn cứ tưởng có sự can thiệp của hóa chất nhưng thật ra khi đang vào vụ, nhà vườn bọc lại bằng những túi giấy màu vàng nhẹ thì khi thu hoạch ra cho ra những trái xoài cát chu đẹp ngỡ ngàng như thế! Xoài cát Hòa Lộc Cao Lãnh thì thuộc hàng “nhất phẩm” với mùi thơm, vị ngọt pha cát nhẹ mà bất cứ thực khách nào cũng mong được thưởng thức khi ăn xoài.

Mùa quýt hồng Lai Vung


Những ngày tháng chạp này, vùng trồng quýt hồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung) đón nhiều du khách đến tham quan, “check in sống ảo” bởi ngập tràn những trái quýt hồng đang độ đơm trái sung mãn nhất, đến khoảng rằm, hai mươi tháng chạp là được hái và đưa đi tiêu thụ cho thị trường Tết 2023.

Những cây quýt hồng Lai Vung trĩu quả đang được thu hoach đưa đi tiêu thụ Tết khắp nơi.

Trái quýt hồng thường to hơn quýt đường, vỏ màu cam óng ánh, chưng ngày Tết rất đẹp, vị chua chua ngọt ngọt đậm đà nên là món trái cây không thể thiếu trong mâm trái cây Tết miền Nam. Mùa quýt hồng chín thì check in “đẹp khỏi chê”, nhưng để có được những trái quýt chín đẹp thì người làm vườn phải chuẩn bị cắt nhánh, ươm trồng từ sau Tết vì cây quýt hồng phải trải qua 11 tháng từ khi trồng đến thu hoạch. Hiện tại, có khoảng 200 ha quýt hồng phục vụ Tết, sản lượng ước đạt 5.000 tấn, tập trung các xã Long Hậu, Tân Thành, Tân Phước, Hòa Long, Hòa Thành và Vĩnh Thới.
Những ngày tháng chạp này, vùng trồng quýt hồng ở xã Long Hậu (huyện Lai Vung) đón nhiều du khách đến tham quan, “check in sống ảo” bởi ngập tràn những trái quýt hồng đang độ đơm trái sung mãn nhất.

Năm 2018 sau khi hàng loạt diện tích trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung gặp hiện tượng vàng lá, chết xanh, khiến diện tích trồng ngày càng thu hẹp. Nếu năm 2015, diện tích trồng quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung là hơn 1.100ha, đến năm 2019, giảm còn trên 800ha và đến năm 2021, chỉ còn 275ha. Chính vì thế, UBND tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt Đề án Bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung với diện tích hơn 546ha tại các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và vùng phụ cận thuộc xã Hòa Long, không để trái cây đặc sản này bị mai một và có nguy cơ mất dần. Năm 2021, quýt hồng Lai Vung chính thức được Cục Sở hữu trí tế cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu.

BTV/
Theo Vì Trẻ Em
Bài viết đóng góp, xin gửi về email: doanhnhanvadoisong@gmail.com

* Trang Thông tin Điện tử Tổng hợp
Giấy phép ICP số 35/GP-STTTT do Sở TTTT cấp ngày 15/8/2017
Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Long Trần
Ghi rõ nguồn: doanhnhandoisong.vn khi lấy thông tin từ trang này

* Bản quyền thuộc HL Media
Văn phòng: 232/1/10 Bình Lợi, phường 13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Điện thoại: (028) 38055303 - Hotline: 0934048895
Email: doanhnhanvadoisong@gmail.com