Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú 2023

Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Phú ( Bến Tre) tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú, năm 2023 với chủ đề “Du lịch biển Thạnh Phú liên kết và phát triển” để chào mừng ngày lễ lớn 30/4/2023 và 1/5/2023 diễn ra từ ngày 27/4/2023 đến 02/5/2023 tại Khu Bảo tồn phát huy giá trị lịch sử di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre (Khu Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre), xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Đây là dịp để huyện Thạnh Phú giới thiệu những điểm du lịch, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương đến với du khách, tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, nhằm khai thác và phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, qua đó giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, hấp dẫn, giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch biển Thạnh Phú để thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. 

Nhà cổ Huỳnh Phủ- điểm tham quan hàng đầu ở Thạnh Phú

Biển chiều ở Khu điện gió Thạnh Phong

Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển huyện Thạnh Phú, năm 2023 bao gồm các hoạt động như:

Khai mạc Tuần lễ diễn ra lúc 09 giờ, ngày 27 tháng 4 năm 2023 tại Khu Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre. Sau khai mạc, có nhiều hoạt động hấp dẫn cùng diễn ra như: Trưng bày và giới thiệu sản phẩm thương mại kích cầu hàng tiêu dùng, triển lãm, ẩm thực biển, Famtrip, hội thảo và các hoạt động hội thi, hội diễn, vui chơi giải trí.

Hoạt động Thương mại – Trưng bày - Triển lãm - Ẩm thực biển được tổ chức tại Khu Di tích đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre, bao gồm các hoạt động: trưng bày, giới thiệu văn hóa du lịch, ảnh nghệ thuật, quảng bá sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, mỹ nghệ; khu văn hóa - ẩm thực biển giới thiệu các món ăn vùng sông nước miền Tây Nam bộ và các món ăn truyền thống xứ biển được chế biến từ hải sản, đặc sản của huyện Thạnh Phú; giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các huyện, thành phố trong tỉnh. Bên cạnh đó, Tuần lễ còn tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm, được trình diễn bởi các nghệ sĩ đến từ thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là hoạt động trình diễn và  Hội thi duyên dáng áo dài sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ.

Khu di tích đường HCM trên biển

Chương trình Famtrip giới thiệu du lịch được tổ chức vào lúc 13 giờ 30 phút, ngày 27 tháng 4 năm 2023, là hành trình kết nối, đưa du khách tham quan các điểm đến du lịch trên địa bàn huyện Thạnh Phú. Đặc biệt trong khuôn khổ Tuần lễ, UBND huyện phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo xúc tiến du lịch vào lúc 08 giờ, ngày 28 tháng 4 năm 2023, tại Khu Di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại Bến Tre, với chủ đề “Phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre”, đây là dịp quan trọng để ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp về giải pháp phát triển kinh tế du lịch huyện trong thời gian tới, đặc biệt là ý kiến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lĩnh vực du lịch trong và ngoài tỉnh...

Bia lưu niệm Nơi xuất quân Tiểu đoàn 307

Đoàn nhà báo CLB báo chí quê Bến Tre tham quan và tìm hiểu về con tàu không số tại điểm biển Cồn Bửng -Thạnh Phú

Vuông nuôi tôm công nghệ cao.

Làng nghề bó chổi Mỹ An

Chuẩn bị làm đặc sản bánh dừa Giồng Luông

Hàng cây Sáu Đấu

Một số điểm du lịch nổi bật ở Thạnh Phú:

- Nhà cổ tri huyện Huỳnh Phủ: được xây dựng từ 1890 trong 14 năm, đến 1904 mới hoàn thành. Tuy nhà có tuổi đời đã 133 năm nhưng được trùng tu từ 2013-2015 nên như còn nguyên vẹn và mới mẻ. Nhà có 48 cây cột tròn, lớn, hoàn toàn bằng gỗ lim và căm xe. Bước vào trong, khách tham quan sẽ bị choáng ngợp bởi hình ảnh những bức chạm khắc vô cùng tinh tế và công phu. Nhà còn có những khung cửa sổ bằng sắt, bàn ghế hơn cổ xưa, thậm chí cây cột đèn để ngoài vườn mua từ Pháp hơn trăm tuổi .v.v... đều được bảo tồn nguyên vẹn. Nhà được xếp hạng di tích cấp quốc gia và là điểm check in hàng đầu của du khách khi đến Thạnh Phú.

-Khu di tích Khu Di tích Đường Hồ Chí Minh trên biển tại biển Cồn Bửng : nơi đây là một điểm chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam thời chiến tranh. Ngày nay là khu lưu niệm hoành tráng với hàng dương, công trình xây dựng, đặc biệt là hàng cây ven biển và biển Cồn Bửng vừa có phù sa phía trong và màu xanh biếc của dòng hải lưu phía ngoài...

_ Khu điện gió Thạnh Phong : đây là khu vực check in rất đẹp với hàng loạt điện gió được và cầu tàu xây dựng trên biển Thạnh Phong, vừa hiện đại hóa một xã nghèo ven biển và chịu nhiều đau thương trong chiến tranh, vừa là nơi du lịch ngắm biển lý tưởng khi khách đến Thạnh Phong ngày nay.

_ Nơi xuất quân tiểu đoàn 307 : Trong bài hát nổi tiếng Tiểu đoàn 307 có câu “buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy...” chính là tại khu căn cứ Giồng Luông này. Căn cứ Giồng Luông nằm tại xã Đại Điền, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là nơi ghi dấu ký ức lịch sử oai hùng của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ. Đây từng là Nơi xuất quân Tiểu đoàn 307 vang danh với những trận đánh đi vào lịch sử trên khắp các tỉnh vùng đồng bằng Nam Bộ, được xếp hạng di tích của tỉnh.

_ Lò bánh dừa Giồng Luông: Gần với nơi xuất quân tiểu đoàn 307 có nhiều lò bánh dừa- đặc sản nổi tiếng của Thạnh Phú nói riêng và Bến Tre nói chung. Đến đây du khách sẽ được ăn và mua đặc sản bánh dừa rất rẻ, bánh dừa được gói thủ công hoàn toàn như mấy mươi năm trước, cột bằng lạt chứ không phải bằng dây nylon, đặc biệt là mua 1 chục đến 12 cái…

_ Làng nghề bó chổi Mỹ An : Chổi được bó từ cọng lá dừa nước và lá dừa khô. Nguyên liệu được mua từ huyện Mõ Cày Bắc và Mõ Cày Nam. Cả xã Mỹ An có khoảng 168 hộ và cơ sở bó chổi, đa số là các chị bó vào lúc nông nhàn để tìm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, đồng thời cũng tạo thành làng nghề thu hút du khách..

Ngoài ra Thạnh Phú còn có bạt ngàn các vuông tôm công nghệ cao, vườn xoài mênh mông, con đường Sáu Đấu cây xanh bóng mát tuyệt đẹp, các con đường đầy cây mắm ven kênh là nơi check in hấp dẫn cho du khách…

BTV
ĐỒNG HÀNH