Giải pháp thực tiễn giảm khí nhà kính từ Sika Việt Nam được triển lãm tại BCI Equinox 2023

Ngày 24/8/2023, tại sự kiện BCI Equinox 2023, với chủ đề “Net Zero & Giải pháp năng lượng”, Sika Việt Nam đã giới thiệu và triển lãm những Giải pháp thực tiễn giảm khí nhà kính trong xây dựng thu hút sự chú ý của giới chuyên môn trong ngành xây dựng.


Đại diện Sika Việt Nam - ông Jacobo Perez Polaino nhận kỷ niệm chương từ ban tổ chức BCI Equinox

Theo Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ Xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng (trực tiếp) và vận hành tòa nhà (gián tiếp) là hai nhóm đối tượng phát sinh lượng khí nhà kính lớn nhất trong ngành xây dựng. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và thu hút vốn đầu tư lớn nhất trong khu vực, đặc biệt ngành xây dựng dẫn đến lượng phát thải trong khâu sản xuất vật liệu xây dựng không ngừng gia tăng. Cụ thể, phát thải khí nhà kính của sản xuất vật liệu xây dựng đã tăng lên 87 triệu tấn CO2 vào năm 2020 và dự đoán sẽ lên đến 148 triệu tấn CO2 tương đương vào năm 2050 nếu tiếp tục với tốc độ phát triển như hiện nay. Dự đoán này đe dọa đến khả năng thành công của chính phủ trong cam kết bền vững giai đoạn 2030 - 20250. Vì vậy, phát triển bền vững trong ngành xây dựng không còn là tầm nhìn tương lai hay phong trào của vài doanh nghiệp, mà đã trở thành một yêu cầu cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi các doanh nghiệp nhanh chóng có chiến lược dài hạn và hành động ngắn hạn ngay để thích ứng và cụ thể hóa mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cùng chính phủ Việt Nam. Nếu không có cùng định hướng này, các doanh nghiệp có khả năng cao bị đào thải khỏi ngành trong vòng 10 năm tới.

Với mong muốn góp 1 phần sức trên chặng đường hiện thực hóa mục tiêu bền vững của chính phủ, ngày 24/08 tại sự kiện BCI Equinox 2023 chủ đề "Net Zero & Giải pháp năng lượng", Sika Việt Nam đã giới thiệu và triển lãm những Giải pháp thực tiễn giảm khí nhà kính trong xây dựng thu hút sự chú ý của giới chuyên môn trong ngành. BCI Equinox là chuỗi sự kiện được tổ chức tại các nước Châu Á, Úc và New Zealand bởi BCI Central, là mô hình kết hợp giữa triển lãm với các hội thảo chuyên đề theo xu hướng thị trường. Sự kiện cũng mở ra cơ hội kết nối và hợp tác giữa các chủ đầu tư, các kiến trúc sư, các chuyên gia thiết kế nội thất, kỹ sư, nhà thầu cùng các nhà sản xuất và cung ứng vật tư thiết bị; là cơ hội cập nhật những cải tiến về sản phẩm và công nghệ để thúc đẩy sự sáng tạo cho ngành kiến trúc và xây dựng. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 1,000 khách tham dự là các chuyên gia đầu ngành từ khắp cả nước đến giao lưu và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm.

Ông Jacobo Perez Polaino - Tổng Giám đốc Sika Việt Nam đang trao đổi về các giải pháp của Sika cùng với khách tham quan triển lãm

Tại đây, Sika Việt Nam công bố lộ trình hướng đến mục tiêu giảm phát thải nhà kính và những chỉ số rõ ràng được hệ thống hóa và báo cáo hàng năm của tập đoàn. Cụ thể, Sika công bố các số liệu cụ thể đo lường được qua 5 năm vận hành theo chiến lược bền vững 2018 - 2023 bao gồm tiết kiệm 25.000 triệu lít nước nhờ SikaGrind® - dòng phụ gia đặc thù sử dụng trong sản xuất xi măng; giảm 10% KWh trên mỗi tấn xi măng sản xuất; giảm 30-40% lượng khí thải CO2 so với xi măng thông thường nhờ công nghệ đất sét nung. Hơn thế nữa, giải pháp và thông tin phụ gia Sika giúp giảm đến 50% lượng clinker nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia xây dựng đầu ngành.

Bên cạnh đó, Sika khẳng định cam kết tiếp tục nghiên cứu, triển khai công nghệ và sản phẩm mới, hướng tới đạt “Net Zero Carbon” như chủ đề của chương trình BCI Equinox 2023. Qua việc công bố các hành động thiết thực ở quy mô toàn cầu đến địa phương như cung cấp giải pháp thay thế xi măng Portland; màng chống thấm tái chế; quy trình tái chế bê tông với công nghệ độc quyền reCO2ver; giảm hàm lượng xi măng trong vữa; giảm lượng clinker trong sản xuất xi măng; thu hồi nhiệt thải từ sản xuất.

Không gian triển lãm của Sika Việt Nam tại BCI Equinox TP.HCM 2023

Cũng tại sự kiện, Sika Việt Nam nhấn mạnh hai giải pháp giúp công trình bảo toàn năng lượng, nhiệt lượng tối ưu nhờ vào khu vực mô phỏng Công nghệ Tiết Kiệm Năng Lượng nhờ hệ thống bao che, hệ thống sàn mái, và hệ thống keo trám khe, kết dính.

Ông Jacobo Perez Polaino – Tổng Giám đốc Sika Việt Nam chia sẻ: “Ngay từ thời điểm đặt những nền móng đầu tiên tại thị trường Việt Nam, Sika đã xác định phát triển bền vững chính là một trong ba giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp theo đuổi. Tại sự kiện BCI Equinox 2023, ngoài việc thể hiện sự cam kết của doanh nghiệp đối với cộng đồng thông qua Giải pháp thực tiễn giảm khí thải nhà kính, Sika Việt Nam còn hy vọng sẽ góp phần truyền tải mạnh mẽ những thông điệp tích cực đến các doanh nghiệp, chung tay cùng Chính phủ trên hành trình sứ mệnh Net Zero Carbon để kiến tạo một cuộc sống bền vững hơn cho chính chúng ta và thế hệ mai sau”.

Ông Jacobo Perez Polaino cùng các nhà tài trợ khác nhận kỷ niệm chương từ ban tổ chức BCI Equinox

Sika Việt Nam là công ty vốn 100% Thuỵ Sĩ, trực thuộc Tập đoàn Sika AG, bắt đầu phục vụ thị trường Việt Nam từ năm 1993. Sika Việt Nam có 2 nhà máy tại Nhơn Trạch (xây dựng năm 1997) và nhà máy Bắc Ninh (xây dựng năm 2012) cùng hệ thống 80 nhà phân phối phủ khắp trên toàn quốc.

Sika Việt Nam chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp cho hầu hết các ứng dụng trong xây dựng và công nghiệp. Nhờ chất lượng sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp, Sika Việt Nam là đối tác đáng tin cậy của các nhà thiết kế, tư vấn, chủ sở hữu và các công ty xây dựng.

BTV
ĐỒNG HÀNH