BV ĐHYD TPHCM đạt chứng nhận kim cương trong điều trị đột quị

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) đã ghi dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực điều trị đột quỵ với chứng nhận Kim cương được cấp bởi Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO).

 BS. Nguyễn Bá Thắng - Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD TPHCM cho biết, chứng nhận Kim cương là chứng nhận dành cho các đơn vị và trung tâm đột quỵ đạt hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe và nghiêm ngặt do WSO đề ra. Các chỉ số cần đạt được liên quan đến quy trình cấp cứu và điều trị đột quỵ như: thời gian từ cửa bệnh viện đến lúc được tiêm thuốc tan cục máu (thời gian cửa - kim), thời gian từ lúc người bệnh đến cửa bệnh viện đến khi được đâm kim can thiệp lấy huyết khối (thời gian cửa - can thiệp), tỉ lệ người bệnh được chụp CT hoặc MRI cấp cứu, tỉ lệ người bệnh đột quỵ được điều trị tái thông...

BV ĐHYD TPHCM nhận chứng nhận KIM CƯƠNG trong điều trị đột quỵ

V ĐHYD TPHCM đã đạt được một loạt các chỉ số chất lượng cao nhất trong lĩnh vực này. Các chỉ số đáng chú ý bao gồm: Thời gian cửa - kim chỉ trong không tới 30 phút, so với tiêu chuẩn chung  là dưới 60 phút. Thời gian cửa - can thiệp nằm trong mức tối ưu (thời gian từ cửa bệnh viện đến khi được đâm kim can thiệp lấy huyết khối); 100% người bệnh nghi đột quỵ đều được chẩn đoán bằng CT hoặc MRI trong vòng 15 phút đầu tiên, trong khi mức tiêu chuẩn đặt ra là 45 phút. Đáng chú ý nhất, tỷ lệ người bệnh đột quỵ được điều trị tái thông hiện nay đã đạt mức hơn 25%. Không có bất kỳ ca bệnh đột quỵ nào bị bỏ sót hoặc chậm trễ trong quá trình cấp cứu, điều trị và chăm sóc tại BV ĐHYD TPHCM. Đây cũng chính là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, cơ sở vật chất và dịch vụ chăm sóc của toàn thể bệnh viện nói chung và Đơn vị Đột quỵ nói riêng.

Tại BV ĐHYD TPHCM, 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần đều có đội cấp cứu đột quỵ hoàn chỉnh trực sẵn sàng tại bệnh viện, bao gồm bác sĩ chuyên khoa thần kinh - đột quỵ, bác sĩ, điều dưỡng cấp cứu, bác sĩ và kỹ thuật viên chụp CT, MRI và nhóm can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Với hệ thống máy móc và phương tiện kỹ thuật hiện đại, BV ĐHYD TPHCM có thể thực hiện được mọi kỹ thuật cấp cứu đột quỵ tiên tiến nhất trên thế giới. Bệnh viện cũng đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều trị đột quỵ cấp và đánh giá điều trị nhồi máu não để có thể cấp cứu cả những người bệnh không may đến muộn, cho tới 24 giờ sau khởi phát bệnh. Đặc biệt, với thế mạnh đa chuyên khoa phối hợp nhịp nhàng, nhiều trường hợp người bệnh đột quỵ có bệnh lý phức tạp được hội chẩn bởi các Bác sĩ chuyên khoa, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người bệnh.

Các Bác sĩ thăm khám cho người bệnh tại Đơn vị Đột quỵ

Không chỉ là trung tâm cấp cứu đột quỵ hoàn chỉnh và đạt nhiều chứng nhận về chất lượng từ các tổ chức uy tín, Đơn vị Đột quỵ BV ĐHYD TPHCM còn thường xuyên tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng ngừa, cấp cứu đột quỵ đúng cách cho cộng đồng và đào tạo, giúp đỡ nhiều bệnh viện khác xây dựng và hoàn thiện các đơn vị cấp cứu, điều trị đột quỵ. Điều này góp phần giúp Việt Nam đạt được số lượng hơn 100 bệnh viện có đơn vị đột quỵ trải dài trên khắp cả nước, giúp cấp cứu đột quỵ kịp thời tại nơi gần người bệnh nhất.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng chia sẻ, BV ĐHYD TPHCM đã thành lập Đơn vị Đột quỵ với sự phối hợp chặt chẽ đa chuyên khoa. Ngay khi người bệnh được đưa tới bệnh viện, quy trình cấp cứu đột quỵ sẽ được kích hoạt. Tại Bệnh viện, quá trình phục hồi chức năng sẽ được xây dựng dựa trên những chuyển biến của người bệnh đột quỵ ngay sau khi cấp cứu. Từ đó, đưa ra những phương pháp cải thiện chức năng phù hợp thể trạng, giúp người bệnh thích ứng nhanh với những thay đổi của cơ thể, sớm quay trở lại cuộc sống hàng ngày.

“Đội ngũ y bác sĩ chuyên sâu về đột quỵ tại BV ĐHYD TPHCM đã rất nỗ lực trong việc thiết lập và vận hành một trung tâm đột quỵ hoàn chỉnh, góp phần nâng cao năng lực điều trị đột quỵ của nhiều bệnh viện, nâng cao hiểu biết của người dân về dự phòng và điều trị đột quỵ. Chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong việc ngăn ngừa tối đa bệnh đột quỵ thông qua các chương trình giáo dục sức khỏe cộng đồng. Trong cấp cứu và điều trị đột quỵ, với quy trình cấp cứu và điều trị tối ưu, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện sẽ luôn nỗ lực hết mình, giúp người bệnh đột quỵ tránh khỏi những hậu quả nặng nề, trở lại với cuộc sống bình thường” - TS BS. Nguyễn Bá Thắng chia sẻ.

TS BS. Nguyễn Bá Thắng khuyến cáo, hiện nay vẫn còn những quan niệm sai lầm khi cấp cứu đột quỵ như: cạo gió, trích máu, cúng bái; uống thuốc truyền miệng; vận chuyển người bệnh bằng xe 2 bánh, chờ cho người bệnh khỏe lại… Đây là những nguyên nhân khiến người bệnh không được cấp cứu đúng cách, gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Nên ghi nhớ các dấu hiệu và cách xử trí bằng câu: “Méo cười, ngọng nói, xuội tay – Mau gọi cấp cứu, đi ngay, đừng chờ”, nhanh chóng đưa người bệnh vào bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

BTV
ĐỒNG HÀNH