Phát động cuộc thi Thiết kế vi mạch để xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh

Cuộc thi "Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần 1, năm 2023" được tổ chức nhằm phát triển lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Việt Nam, tạo tiền đề cho nền tảng công nghệ Internet vạn vật và xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh một cách bền vững.

Cuộc thi "Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh" lần 1 sẽ diễn ra từ tháng 11/2023 đến tháng 6/2024. Đối tượng tham dự là tất cả các bạn sinh viên, học viên tại các trường đại học, cao đẳng, học viện trên toàn quốc đam mê thiết kế vi mạch.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ chủ trì cuộc thi. Thành đoàn TP.HCM, Sở TT-TT TP.HCM, Sở KH-CN TP.HCM và Đại học Quốc gia TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị tổ chức. Bên cạnh đó, cuộc thi này là cơ hội để xây dựng nguồn lực chất lượng cao phát triển ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam, phục vụ cho đất nước.

TP.HCM mong muốn thông qua cuộc thi có thể tìm kiếm các sản phẩm, giải pháp thiết kế vi mạch bán dẫn, phục vụ cho các lĩnh vực trong bối cảnh thành phố đang đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

img-9190-3675.jpg
Cuộc thi được tổ chức cho tất cả các bạn sinh viên, học viên trên toàn quốc đam mê thiết kế vi mạch. Ảnh: SGGP

Ban tổ chức cũng khuyến khích các ý tưởng, dự án, đề tài nghiên cứu sáng tạo, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Qua đó, góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Khu Công nghệ cao TP.HCM trở thành nền tảng cốt lõi, với mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm thiết kế vi mạch của thế giới.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lê Quốc Cường, Phó trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, cho biết thành phố đã hình thành trung tâm điện tử vi mạch, bán dẫn đầu tiên của cả nước, có sự hợp tác với các doanh nghiệp lớn, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của đất nước.

Theo ông Cường, ngành công nghiệp vi mạch là hạt nhân của công nghiệp điện tử, do vậy để đất nước phát triển cần làm chủ công nghệ vi mạch, công nghệ bán dẫn. Đồng thời, ông cũng tự hào khi TP HCM là nơi đầu tiên thiết kế và sản xuất vi mạch trên cả nước.

Theo Khoa Học Phổ Thông
ĐỒNG HÀNH