Hưởng án treo, Ngọc Trinh có được kinh doanh online hay trở lại hoạt động showbiz không?

Nhiều ý kiến thắc mắc rằng, khi hưởng án treo, liệu Ngọc Trinh có quyền được hoạt động trên mạng xã hội, kinh doanh online, hoạt động mạng xã hội, xuất hiện trên showbiz...hay không?

Ngày 2/2 vừa qua, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử người mẫu Ngọc Trinh (35 tuổi) về tội Gây rối trật tự công cộng. Liên quan tới vụ án, Trần Xuân Đông (36 tuổi) cũng bị xét xử về tội Gây rối trật tự công cộng và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Sau 4 giờ xét xử, Ngọc Trinh bị tuyên án 1 năm tù treo, được trả tự do ngay tại tòa. Hiện tại, Ngọc Trinh đã quay trở về cuộc sống thường nhật, tiếp tục thực hiện những ước mơ và công việc còn dang dở.

Nhiều người cũng băn khoăn rằng, khi hưởng án treo, liệu Ngọc Trinh có quyền được hoạt động trên mạng xã hội, kinh doanh online, hoạt động mạng xã hội, xuất hiện trên showbiz...hay không?

Ngọc Trinh tại phiên tòa xét xử hôm 2/2

Ngọc Trinh tại phiên tòa xét xử hôm 2/2

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật) cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam, Ngọc Trinh được hưởng án treo vẫn có thể được đi làm, kinh doanh online, hoạt động mạng xã hội, xuất hiện trên showbiz... nếu những hành vi trên không vi phạm pháp luật, không gây nguy hiểm cho xã hội.

Theo luật sư Bình, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù (điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP).

Theo khoản 1 điều 88 Luật Thi hành án hình sự năm 2019 thì người được hưởng án treo là cán bộ, công chức, viên chức... người lao động nếu được tiếp tục làm việc tại cơ quan, tổ chức thì được bố trí công việc bảo đảm yêu cầu giám sát, giáo dục, được hưởng tiền lương và chế độ khác phù hợp với công việc mà họ đảm nhiệm, được tính vào thời gian công tác, thời gian tại ngũ theo quy định của pháp luật.

Luật sư Diệp Năng Bình

Cũng theo luật sư Bình, theo điều 52 và điều 53 Nghị định số 14/VBHN-BCT của Bộ Công thương quy định về thương mại điện tử thì tổ chức, cá nhân thiết lập, sử dụng website thương mại điện tử bán hàng không phải đăng ký kinh doanh nếu có đủ điều kiện sau đây: Có mã số thuế; đã có thông báo tới Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng thông qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử trước khi chính thức bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ đến người dùng.

Từ những điều nêu trên, người được hưởng án treo vẫn có thể kinh doanh online như bình thường khi đáp ứng các điều kiện trên (pháp luật về doanh nghiệp chỉ quy định cấm người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong đó có bao gồm người được hưởng án treo không được đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý doanh nghiệp).

Hơn nữa, theo Nghị định số 144/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn thì pháp luật không có quy định về việc cấm người bị kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo thực hiện hoạt động biểu diễn nghệ thuật (trong đó có hoạt động showbiz) nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo điều 41 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội. Thời hạn cấm là từ 01 năm đến 05 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật nếu hình phạt chính là cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Ngọc Trinh bị tòa tuyên án 1 năm tù treo sau phiên xét xử vừa qua

Như tin đã đưa, tháng 9/2023, Ngọc Trinh đã thực hiện, quay clip và đăng tải lên mạng xã hội khoảnh khắc chạy xe mô tô buông 2 tay, nằm khi lái xe…Việc đăng tải, phát tán nội dung trên đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử của giới trẻ...

Ngày 19/10/2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngọc Trinh để điều tra về tội "gây rối trật tự công cộng" (quy định tại điều 318 Bộ luật Hình sự).

Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Đông (36 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về tội "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "gây rối trật tự công cộng" (quy định tại điều 314, 318 Bộ luật Hình sự).

Sáng 2/2, sau 4 giờ xét xử, Ngọc Trinh bị tuyên án 1 năm tù treo. HĐXX tuyên phạt Trần Xuân Đông 1 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng, 6 tháng tù về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, tổng hợp hình phạt là 1 năm 6 tháng tù.

Theo Saostar
ĐỒNG HÀNH