Dự án nuôi cua gạch của SV NTTU đạt giải Nhì tại cuộc thi Sáng tạo IoT – NTTU 2024

Vừa qua, tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi sáng tạo IoT – NTTU 2024 với chủ đề: Phát triển bền vững, chương trình do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Công ty TNHH EOH, Công ty TNHH Công nghệ ASUS Việt Nam và Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục ADT tổ chức.


Giải Nhì thuộc về trường ĐH Nguyễn Tất Thành với dự án Lập trình điều khiển và giám sát mô hình nuôi cua gạch

Sau gần 5 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được sự quan tâm nhiệt tình đến từ 22 đội thi với tổng số 98 sinh viên tham gia đến từ các Trường đại học, Cao đẳng và Học viện trên toàn quốc. Với màn tranh tài đầy kịch tính và hấp dẫn được tổ chức tại Vòng sơ loại vào ngày 9/3/2024, Ban tổ chức đã tìm ra được 11 đội thi đến từ 6 đơn vị gồm: Học viện Hàng không Việt Nam (2 đội); Trường ĐH Tôn Đức Thắng (2 đội); Trường ĐH Văn Lang (1 đội); Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng (1 đội); Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (4 đội) và Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM (1 đội) đã lọt vào vòng chung kết.

Khác với các vòng thi trước, tại vòng chung kết, thể lệ về tiêu chí chấm điểm và cơ cấu giải thưởng có một số thay đổi, cụ thể như sau:

- Tiêu chí chấm điểm (gồm 2 phần chính hình thức và nội dung)

+ Phần hình thức gồm 3 tiêu chí: Nộp bài dự thi đúng hạn (5%); Thuyết trình về dự án (15%) và Hình thức Slide (10%).

+ Phần nội dung gồm 7 tiêu chí: Tính phù hợp với chủ đề cuộc thi (10%); Sự trùng lắp với sản phẩm đã thương mại hóa (10%); Mức độ hoàn thành (10%); Giải pháp sáng tạo và có tính ứng dụng thực tiễn (10%); Khả năng phục vụ cộng đồng (10%); Khả năng hoạt động ổn định (10%) và Khả năng phát triển (10%).

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất (12 triệu đồng); 01 giải Nhì (8 triệu đồng); 01 giải ba  (6 triệu đồng) và 7 giải tiềm năng (2 triệu đồng). Giải thưởng do hai công ty tài trợ: EOH (20 triệu) và ASUS Việt Nam (20 triệu).

Phát biểu khai mạc vòng chung kết, TS. Lê Văn An, Trưởng khoa Kỹ thuật Công nghệ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho rằng đây là cuộc thi công nghệ có tính ứng dụng cao, giúp sinh viên nâng cao tinh thần học tập, sáng tạo và làm chủ công nghệ. Thông qua cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ được học hỏi, giao lưu với các kỹ sư, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực, được mở rộng mối quan hệ với những người bạn có cùng chuyên môn và hơn hết là tích lũy kinh nghiệm thực chiến để sẵn sàng “dấn thân” vào hành trình sự nghiệp sắp tới. Vị trưởng ban tổ chức cũng mong rằng các bài thi trong cuộc thi này có thể  được ứng dụng trong thực tế, theo hướng phát triển bền vững, đây cũng là định phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tại vòng chung kết, các đội thi sẽ có 5 phút trình bày sản phẩm nghiên cứu của mình, sau đó sẽ có 5 phút trả lời và phản biện các câu hỏi của ban giám khảo. Vượt qua các đội thi bằng bản lĩnh, sự tự tin trong suốt cuộc thi cũng như phần thuyết trình thuyết phục các bạn sinh viên đến từ trường Cao đẳng Cao Thắng với ba thành viên là Lê Quang Định, Nguyễn Văn Thanh, Lê Vũ Minh Phong giành giải Nhất với dự án Hệ thống bơm nước IOT. Đội thi Nhóm điện K21 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với 4 thành viên gồm Nguyễn Đình Thao, Lê Chí Tài, Dương Quốc Thái, Huỳnh Ngô Trường Duy đạt giải Nhì với dự án Lập trình điều khiển và giám sát mô hình nuôi cua gạch. Giải 3 thuộc về Học viện Hàng không Việt Nam với 4 thành viên gồm Lê Hồng Hạnh, Hoàng Phúc Bảo Chung, Lê Đại Đức, Trần Đại Phúc với dự án Smart Shopping Cart.

7 đội thi còn lại thuộc ĐH Công nghiệp Thành phố Hồ chí Minh, Đại học Giao thông Vận tải, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Văn Lang, Học viện Hàng không, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành…

Năm nay, khoa Kỹ thuật-Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 4 đội tham gia trong đó có một đội đạt giải nhì, chia sẻ về những dự định trong tương lai sau khi tham gia cuộc thi bạn Nguyễn Đình Thao, trưởng nhóm Điện K21 cho biết ý tưởng của nhóm là xây dựng chung cư Nuôi và vỗ béo cua gạch và cua lột: “Nhóm sẽ cố gắng phát triển thêm về tư duy cũng như các kỹ năng trong thực tế. Thông qua cuộc thi qua những góp ý từ ban giám khảo tụi em đã có cái nhìn xa hơn về những công việc mục tiêu mà sau này bọn em muốn thực hiện cũng như biết thêm nhiều điểm mạnh điểm yếu của dự án để cải thiện. Mặt khác nhóm em cũng muốn sẽ có nhiều cuộc thi hơn nữa để có thể tham gia trải nghiệm và đạt được nhiều thành tích cao hơn cho bản thân cũng như đem về những kết quả tốt cho nhà trường”.

Các đội thi trình bày thuyết trình các sản phẩm dự thi của mình

Cuộc thi Sáng tạo IoT – NTTU 2024 với chủ đề Phát triển bền vững đã chính thức khép lại với những kết quả vượt ngoài mong đợi, tạo ra một sân chơi công nghệ hấp dẫn dành cho cộng đồng sinh viên, đồng thời là cơ hội kết nối hợp tác chặt chẽ hơn giữa doanh nghiệp với các nhóm nghiên cứu tại các trường Đại học. Cuộc thi cũng góp phần giúp các bạn sinh viên sẽ có cơ hội được thể hiện trình độ hiểu biết của mình về lĩnh vực IoT, ngoài ra, còn là cơ hội để các bạn sinh viên các trường có thể giao lưu, kết bạn với những người chung đam mê, sở thích, góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, thi đua sáng tạo trong sinh viên, gắn việc học với thực tiễn sáng tạo trong sinh viên.

BTV
ĐỒNG HÀNH