Tăng cường giám sát sau kiểm tra, xử lý các cơ sở quảng cáo và hành nghề khám, chữa bệnh trái phép

Ngày 04/5/2024, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Y tế Quận 3, UBND Phường 10 và Công an Phường 10, Quận 3 đã tiến hành kiểm tra, giám sát cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 sau kiểm tra của Tổ công tác đặc biệt.

Biển hiệu “LuxCell International Clinic” tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10 trên địa bàn Quận 3 đã tháo gỡ
 
Trước đó, vào ngày 23/4/2024, qua theo dõi các quảng cáo trên không gian mạng do Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế đảm trách phát hiện một cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn Quận 3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cùng chính quyền địa phương đã tiếp cận hiện trường, kiểm tra và xử lý nghiêm một cơ sở cung cấp dịch vụ massage mang tên "LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo" đã hành nghề trái phép “lấn sân” sang lĩnh vực y tế.
 
Sau 2 tuần xử lý vi phạm, vừa qua, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 3, UBND Phường 10 và Công an Phường 10, Quận 3 đến địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 để giám sát sự tuân thủ pháp luật sau kiểm tra, xử lý của cơ sở này.
 
Tại thời điểm giám sát, Đoàn ghi nhận cơ sở đã che chắn biển hiệu, tất cả các tầng đã tháo gỡ các biển hiệu “LuxCell International Clinic”, “Phòng để đồ gia chủ không phận sự miễn vào” không còn chứa các chai dịch truyền NaCl 0.9%, các sản phẩm mỹ phẩm, dầu xoa bóp, trang mạng quảng cáo không còn tồn tại, có 02 khách hàng đang được cung cấp dịch vụ massage tại tầng 3 theo đúng ngành nghề của hộ kinh doanh.
 
Qua rà soát cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương Quận 3, Thanh tra Sở Y tế có được các thông tin đăng ký kinh doanh tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3 như sau:
 
(1) Hộ kinh doanh N.V.T do ông N.V.T làm chủ hộ được UBND Quận 3 cấp ngày 29/3/2024, tại địa chỉ tầng 1, 2, 3, số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, với ngành nghề kinh doanh là xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc tê dạng tiêm; dịch vụ tắm hơi, massage, đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình; cắt tóc, gội đầu. Đây là cơ sở đã được Thanh tra Sở Y tế phát hiện vi phạm và xử lý như trên.
 
(2) Công ty TNHH LuxCell International Clinic ông P.H.T làm Giám đốc, được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp, ngày hoạt động 20/3/2024, tại địa chỉ tầng 4, 5, 6, 7, số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3, TP.HCM, với “ngành nghề kinh doanh là hoạt động của các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa, hoạt động y tế khác chưa được phân vào đâu,...”. Sau kiểm tra 03 ngày (tức ngày 26/4/2024), một hiện tượng đáng ghi nhận là: Công ty TNHH LuxCell International Clinic đã thay đổi tên Công ty thành Công ty TNHH BW International Clinic cũng do chính ông P.H.T làm Giám đốc (mã số doanh nghiệp, địa chỉ, tầng không thay đổi).
 
(3) Ngoài ra, tại địa chỉ này còn có thêm 03 Công ty, gồm: Công ty Cổ phần xây dựng đầu tư và quản lý T&B, địa chỉ 186 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Sài Gòn 3, địa chỉ 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3; Công ty TNHH Giải trí BLINQ, địa chỉ 186 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3. Ngành nghề kinh doanh của 03 Công ty này không liên quan đến dịch vụ làm đẹp và y tế.
 
Liên quan đến biển hiệu “LuxCell International Clinic” được treo từ tầng 1 đến tầng 7, về máy siêu âm tại tầng 5, giường lưu bệnh, dịch truyền NaCl 0.9% đã sử dụng tại tầng 6,… đã được phát hiện trong đợt kiểm tra đột xuất trước đó, cùng với ngành nghề kinh doanh có liên quan đến y tế của Công ty TNHH LuxCell International Clinic và Công ty TNHH BW International Clinic ông P.H.T làm Giám đốc, Thanh tra Sở Y tế đã 02 lần gửi giấy mời ông P.H.T đến Sở Y tế để Thanh tra làm rõ các nội dung có liên quan, lập biên bản vi phạm hành chính (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật nhưng ông P.H.T không đến.
 
Ngoài ra, tại thời điểm giám sát ngày 04/5/2024, qua kiểm tra hồ sơ, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh N.V.T với hành vi cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động, đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn 18 tháng; đồng thời, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà V. B. L (có mặt tại thời điểm giám sát) với hành vi khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề. Vào ngày 07/5/2024, Thanh tra Sở Y tế ban hành 02 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục mời Công ty, các cá nhân có liên quan để làm rõ, lập Biên bản vi phạm hành chính (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.
 
Mặt khác, Sở Y tế có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đề nghị xem xét lại việc cấp ngành nghề kinh doanh, hậu kiểm sau cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có biện pháp quản lý nhà nước sau cấp giấy đăng ký kinh doanh đối với Công ty TNHH LuxCell International Clinic và Công ty TNHH BW International Clinic ông P.H.T làm Giám đốc; đồng thời, Sở Y tế đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố hỗ trợ mời ông P.H.T đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, hỗ trợ cung cấp hồ sơ tất cả các Công ty tại địa chỉ nêu trên (tình hình hoạt động, ngày hoạt động, ngày giải thể,…) để Thanh tra Sở Y tế có đầy đủ căn cứ xác lập hành vi vi phạm hành chính đối với tổ chức vi phạm.
 
Qua vụ việc trên, Sở Y tế trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự phối hợp tích cực của UBND Quận 3, Công an Quận 3, Phòng Y tế Quận 3, UBND Phường 10 và Công an Phường 10, Quận 3 trong việc kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh hoạt động của cơ sở trên địa bàn.
 
Sở Y tế kêu gọi người dân cảnh giác cao độ trước những thông tin quảng cáo trên các nền tảng xã hội như Facebook, YouTube và TikTok. Các đối tượng xấu thường đăng tải thông tin sai lệch, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh để lừa đảo và trục lợi từ người bệnh. Khi phát hiện các quảng cáo trái phép, sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực y tế, người dân có thể gọi cho đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải thông tin lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế kịp thời nắm bắt thông tin, ngăn chặn và xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân.Công ty TNHH LuxCell International Clinic do ông P.H.T làm Giám đốc với các ngành nghề kinh doanh.
 
Theo Khoa Học Phổ Thông
ĐỒNG HÀNH